Tài chính

73% hộ kinh doanh phải điều chỉnh thuế khoán, tăng thu thuế thêm gần 5.000 tỷ

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay có đến 73% hộ kinh doanh sau khi được kiểm tra đã phải thay đổi mức nộp thuế khoán, giúp ngân sách có thêm hàng nghìn tỷ đồng.

73% hộ kinh doanh phải điều chỉnh thuế khoán, tăng thu thuế thêm gần 5.000 tỷ

Có đến 73% hộ kinh doanh sau khi được kiểm tra đã phải thay đổi mức nộp thuế khoán, giúp ngân sách có thêm hàng nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện chống thất thu thuế là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Tài chính dành phần lớn thời gian đề cập trong phần trả lời chất vấn tại Quốc hội tuần này. 

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong 2 năm qua cơ quan này đều có chuyên đề chống thất thu thuế với các hộ kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2016, cơ quan thuế đã tiến hành kiểm tra với hơn 33.000 cơ sở kinh doanh, trong đó có trên 14 hộ kinh doanh mà phần nhiều các hộ cho thuê nhà.

"Kết quả là có tới 73% hộ kinh doanh phải điều chỉnh mức thuế khoán, do có doanh thu tăng hơn 50%. Tổng số tiền thuế khoán ngân sách thu được với các đối tượng này năm 2016 lên tới 4.800 tỷ đồng. 10 tháng đầu năm 2017, cơ quan cũng đã kiểm tra khoảng 45.000 cơ sở trong đó có hơn 15.000 hộ kinh doanh và 75% hộ kinh doanh cũng đã phải điều chỉnh mức khoán", Bộ trưởng nói.

Tại buổi chất vấn, Bộ trưởng Tài chính cho biết thêm: Hiện nay, chính sách thuế áp dụng cho hộ kinh doanh chúng ta đã có văn bản khá đầy đủ. Từ năm 2015, chúng ta đã sửa đổi cách tính thuế theo hướng đơn giản. Thuế TNCN tính theo tỷ lệ doanh thu, không tính theo biểu thuế lũy tiến như trước năm 2015. 

Mức thuế cho các hộ kinh doanh là mức thuế khoán, thương mại thì thuế GTGT là 1%, thuế TNDN là 0,5%; dịch vụ thì thuế GTGT là 5%, thuế TNDN là 2%. Các hộ kinh doanh này chỉ chịu thuế nếu thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Về vấn đề quản lý hóa đơn thuế, Bộ trưởng thừa nhận thói quen người mua hàng hiện nay là ít lấy hóa đơn, trả bằng tiền mặt... Theo đó, Bộ trưởng cho biết hiện Bộ đang xây dựng Nghị định về quản lý hóa đơn điện tử, kết nối giữa thuế và ngân hàng để triển khai các giải pháp hạn chế dùng tiền mặt trong mua bán hàng hóa trên thị trường.

"Những quy định này sẽ trình Chính phủ trong năm nay, sau khi Chính phủ ban hành, tôi tin với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn sẽ được kết nối cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ quản lý tốt hơn. Thứ hai, là phải đẩy mạnh tuyên truyền, người dân mua hàng phải lấy hóa đơn, đây là điều rất quan trọng. Nếu làm mạnh hơn nữa, phải coi đây là một trong những điều kiện khi thành lập doanh nghiệp, phải đăng ký mã số với cơ quan thuế, có hóa đơn được kết nối, làm chặt như vậy quản lý sẽ tốt hơn", Bộ trưởng cho hay.

Xoay quanh vấn đề về thuế các loại hình kinh doanh trên mạng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, "đúng là hiện nay kinh doanh trên Facebook, Goolge... đã kê khai, nhưng chưa thu được".

Tại một số địa phương đã rà soát được nhiều địa chỉ kinh doanh, buộc yêu cầu đăng ký mã số thuế kinh doanh qua mạng... nhưng lâu dài ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông, các nhà mạng rà soát.

Theo Bộ trưởng Tài chính, quản lý kinh doanh qua mạng, thu thuế qua mạng hiện rất khó. "Về lâu dài yêu cầu các tổ chức, kể cả Facebook, phải có hiện diện thương mại tại Việt Nam. Họ đi theo công nghệ, thì mình cũng phải đi theo", ông Dũng nói.

Tin mới lên