Diễn đàn VNF

75% doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được tín dụng chính thức

(VNF) - Theo bà Bùi Thu Thuỷ, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), chỉ khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống, phần còn lại sẽ tìm vay vốn từ các nguồn như bạn bè, gia đình, và các nguồn vay ngoài ngân hàng.

75% doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được tín dụng chính thức

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Việc tiếp cận nguồn vốn chính thống gặp khó vì năng lực tài chính của chủ doanh nghiệp chưa cao, biểu hiện trong việc quản lý dòng tiền, minh bạch chứng từ, báo cáo tài chính. Đồng thời, đa số các doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng do liên quan đến tài sản đảm bảo, về phương án kinh doanh khả thi, lịch sử trả nợ và các điều kiện, thủ tục vay vốn khác”, bà Thuỷ phát biểu tại hội thảo Thúc đẩy hỗ trợ chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vào sáng 26/7.

Cũng theo bà Thuỷ, thiếu vốn cũng gây hệ luỵ cho câu chuyện chuyển đổi số của doanh nghiệp. Bởi chi phí đầu tư cần thiết cho chuyển đổi số cũng tương đối cao.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn chuyển đổi số cũng gặp một số vấn đề khác như rào cản ngại đổi mới trong khi xu hướng công nghệ thay đổi liên tục; chiến lược và nhân sự chuyển đổi số còn yếu, thiếu...

Để giải quyết những vấn đề này, phía Cục Phát triển doanh nghiệp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) vừa qua đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tiếp cận các nguồn tài chính đa dạng và chuyển đổi số.

Theo đó, trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, gần 400.000 doanh nghiệp đã được tiếp cận các tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số, hơn 600 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng và 100 doanh nghiệp được tư vấn hỗ trợ chuyên sâu.

Với tiếp cận tín dụng, 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó, 14 doanh nghiệp đã được tư vấn chuyên sâu về tái cấu trúc các khoản nợ và tiếp cận tài chính với khoản vay được phê duyệt là 5 triệu USD.

Tại hội thảo, phía Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, chương trình hỗ trợ đã cho ra mắt hai nền tảng thông tin số tích hợp các công cụ, báo cáo, tài liệu liên quan tới chuyển đổi số và tiếp cận tài chính giúp các doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Tin mới lên