Nhân vật

8 điểm nhấn trong chương trình hành động của doanh nhân Lê Viết Hải

(VNF) - Doanh nhân Lê Viết Hải, nhà sáng lập và hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là một trong số các doanh nhân có tên trong danh sách ứng viên Đại biểu quốc hội khóa XV.

8 điểm nhấn trong chương trình hành động của doanh nhân Lê Viết Hải

Doanh nhân Lê Viết Hải

Trong bài phát biểu mới đây về chương trình hành động nếu trúng cử, ông Hải đã nêu 8 nội dung công việc sẽ được ông ưu tiên thực hiện. VietnamFinance trân trọng giới thiệu nội dung bài phát biểu này:

“Tôi rất vinh dự được Hiệp hội Doanh Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV! Nếu được trúng cử tôi nguyện sẽ đem hết tâm huyết và năng lực, kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được trong suốt 34 năm lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp để thực thi chương trình hành động của mình.

1. Thực hiện thật tốt những chức năng, nhiệm vụ của một Đại biểu Quốc hội trong đó quan trọng nhất là tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện và giám sát việc thực thi hệ thống pháp luật nhằm kiện toàn thể chế, chính sách, kỷ cương của quốc gia với mục đích tạo ra môi trường, điều kiện tốt nhất cho sự phát triển hài hòa về mọi mặt của Đất nước. Đó là từ việc phát triển kinh tế, chấn hưng văn hoá, kiểm soát môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường an ninh, quốc phòng cho đến việc nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu bảo đảm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

2. Thúc đẩy tầm nhìn khát vọng về một nước Việt Nam phát triển: Thập kỷ 2020 - 2030 là thập kỷ còn lại duy nhất mà Việt Nam còn có cơ cấu dân số vàng - tức thời kỳ dân số trẻ và lực lượng lao động rất dồi dào. Thập kỷ 2030 - 2040 có nhiều khả năng đất nước ta chưa thật sự giàu mà đã già và thiếu nguồn lao động. Lúc đó, theo kinh nghiệm của nhiều nước, sẽ rất khó vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Vì vậy, thập kỷ này là một thời kỳ hết sức quý báu đối với Việt Nam chúng ta. Nếu có hoạch định chiến lược tốt, có sự đoàn kết, hợp tác hiệu quả ngay trong giai đoạn này Việt Nam mới có cơ hội trở thành một quốc gia phát triển với thu nhập cao trong tương lai. Nếu được bầu là Đại biểu Quốc hội, tôi sẽ ra sức động viên, khích lệ mọi người, mọi tổ chức, mọi ngành nghề, kể cả các cơ quan Chính phủ nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao năng suất và hiệu quả trong mọi hoạt động, tất cả chúng ta cùng hợp sức đưa Đất nước bứt phá. Chúng ta quyết không bỏ qua cơ hội quý báu sẽ không bao giờ lập lại này.

3. Đưa công nghiệp xây dựng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia: Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố lớn nhất nước, tôi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc xuất khẩu công nghiệp xây dựng Việt Nam ra thị trường toàn cầu bằng cách thực thi 07 giải pháp có tính chiến lược mà tôi đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 26/12/2019. Thị trường xây dựng thế giới có qui mô trên 12.000 tỷ Đô la. Chỉ cần chiếm 1% đã có thể chiếm 40% GDP của Việt Nam. Thành công trong chiến lược xuất khẩu sẽ đưa công nghiệp xây dựng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bứt phá trong thập kỷ tới.

 4. Thúc đẩy thực thi sáng kiến “hòa bình” bắt đầu từ giáo dục: Là người sáng lập một doanh nghiệp mang tên Hoà Bình tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần khiêm tốn của mình kiến tạo một nền hòa bình bền vững cho thế giới. Qua đó, mang lại hoà bình và nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam. Tôi sẽ vận động thực thi một sáng kiến sẽ được đệ trình lên Liên Hiệp quốc ngay trong năm nay khi Việt Nam đang là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Sáng kiến đó là đề nghị Liên Hiệp Quốc tổ chức soạn thảo môn học “Giáo dục Công dân Toàn cầu” và thông qua Liên Hiệp quốc định hình một cơ chế nhằm đảm bảo 100% trẻ em trên toàn thế giới đều được tiếp thu một cách trọn vẹn môn học đó. Nếu kiến nghị này được thực thi nhân loại sẽ có một thế hệ mới đầy lòng nhân ái, vị tha, biết tôn trọng luật pháp và công lý; biết yêu chuộng và gìn giữ hoà bình, biết ghê sợ và xa lánh chiến tranh. Từ đó sẽ góp phần kiến tạo hoà bình lâu dài, bền vững cho thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta.

5. Kiện toàn khuôn khổ pháp lý, hoàn thiện môi trường kinh doanh: Là một đại diện cho khối doanh nghiệp, tôi sẽ đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn, minh bạch hơn nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, của doanh nghiệp cũng như cho việc thu ngân sách của Nhà nước. Đồng thời, sẽ đề xuất cơ chế kiểm soát hữu hiệu nhằm bảo đảm lợi ích cao nhất của người tiêu dùng trong một môi trường kinh doanh bình đẳng, kỷ cương, minh bạch và có sự cạnh tranh lành mạnh.

6. Đóng góp hoàn thiện luật và các tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng, kiến trúc, qui hoạch và quản lý nhà đất: Là chủ tịch một tập đoàn xây dựng hàng đầu của đất nước, có mười bốn năm liền là Thương hiệu Quốc gia, Chủ tịch hiệp hội chuyên ngành xây dựng của Thành phố lớn nhất nước, tôi sẽ đóng góp những kiến thức chuyên môn của mình nhằm tu chỉnh, hoàn thiện các điều luật, các tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng, kiến trúc, qui hoạch. Đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý nhà đất, cũng như có giải pháp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

7. Đóng góp vào vấn đề quy hoạch đô thị và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh: Là một kiến trúc sư tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề qui hoạch theo hướng hình thành các đô thị vệ tinh cho Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ kết nối hữu cơ, phát triển một cách hài hoà, cân đối, đồng bộ với sự phát triển của kinh tế xã hội; có giải pháp hữu hiệu cho việc xử lý những vấn đề nan giải về hạ tầng của đô thị hiện nay. Giải quyết nạn ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm... với cách làm sáng tạo và hiệu quả .

8. Đóng góp cho việc xây dựng Thành phố mới Thủ Đức: Là lãnh đạo một tập đoàn có 26 năm gắn bó với Thành phố Thủ Đức qua hàng chục dự án đầu tư và xây dựng qui mô lớn bao gồm nhà ở, trường học, nhà ga metro. Trong đó có dự án “TRUNG TÂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HOÀ BÌNH”, một trung tâm đổi mới sáng tạo qui mô lớn đầu tiên do tư nhân đầu tư. Tôi sẽ đóng góp sáng kiến về việc xây dựng cơ chế đặc biệt và các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư cho Thành phố mới Thủ Đức, kể cả tìm cách tạo nguồn ngân sách cho đầu tư, giúp cho Thành phố Thủ Đức phát triển nhanh theo đúng kế hoạch, định hướng và mục tiêu đã đề ra. Tôi cũng sẽ chủ động đóng góp ý tưởng cùng các chuyên gia có uy tín tìm những giải pháp hữu hiệu, khai thác những đặc điểm riêng để tạo nên Thành phố Thủ Đức không chỉ đạt được những mục tiêu như đã đề ra mà còn phải rất độc đáo, trở thành một hình mẫu lý tưởng theo tiêu chí quốc tế về thành phố thông minh. Qui hoạch đô thị cho Thủ Đức cần có tầm nhìn xa hàng trăm năm để tránh những vấn đề nan giải khi phát triển mở rộng, cải tạo, nâng cấp Thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Nói chung, chương trình hành động của tôi có thể tóm tắt trong 4 nhiệm vụ và mục tiêu trọng yếu đó là: ĐOÀN KẾT DÂN TỘC CHẤN HƯNG VĂN HOÁ KIẾN TẠO HOÀ BÌNH KIỆN TOÀN CHÍNH THỂ. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội tôi sẽ đem hết nỗ lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hiệu quả nhất đưa đất nước ta sớm trở thành một quốc gia phát triển, văn minh và cường thịnh, đem lại ấm no, hạnh phúc và niềm tự hào dân tộc cho mọi người dân Việt Nam”.

Tin mới lên