Bất động sản

8 đường bay nối TP. HCM với các tỉnh, thành đã bị dừng vì Covid-19

(VNF) - Từ 0 giờ ngày 5/7, TP.HCM - Huế là đường bay vừa được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu dừng khai thác nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là đường bay thứ 8 liên quan đến TP. HCM đã tạm dừng khai thác.

8 đường bay nối TP. HCM với các tỉnh, thành đã bị dừng vì Covid-19

8 đường bay nối TP. HCM với các tỉnh, thành đã bị dừng vì Covid-19

Đường bay đầu tiên nối với TP. HCM bị tạm dừng là các chuyến bay từ TP. Hải Phòng đi TP. HCM và ngược lại, với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, từ ngày 3/6 theo đề xuất của UBND TP. Hải Phòng.

Đến ngày 5/6, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản thống nhất chủ trương tạm dừng các chuyến bay chở khách đi khỏi và đến Côn Đảo, với các hãng Vasco, Bamboo Airways, trừ chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo và ngược lại theo đề xuất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc tạm dừng các chuyến bay này áp dụng từ 17 giờ chiều 5/6 cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong ngày 5/6, bộ này đã có văn bản về việc tạm dừng các chuyến bay từ Quảng Ninh (với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air), Gia Lai đi TP. HCM (với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways) và ngược lại từ ngày 5/6 cho đến khi có thông báo mới. Yêu cầu này xuất phát từ đề xuất của UBND 2 tỉnh trên.

Tới ngày 23/6, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất chủ trương về việc tạm dừng các chuyến bay chở khách giữa TP. HCM và Đồng Hới (Quảng Bình) với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airway, theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Bình từ 0 giờ ngày 23/6 đến khi có thông báo mới.

Sang tới đầu tháng 7, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không thông báo tới các hãng hàng không và đơn vị liên quan về việc tạm dừng các đường bay tới sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) từ 0 giờ ngày 4/7.

Đường bay TP. HCM - Vinh (Nghệ An) với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, cũng đã được đề nghị tạm dừng khai thác từ 0 giờ ngày 2/7.

Mới đây, bộ này đã có văn bản chấp thuận đề xuất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc ngừng khai thác đường bay TP. HCM - Huế với các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines từ 0 giờ ngày 5/7.

Ngoài những đường bay trên, hàng loạt đường bay khác cũng đang trong giai đoạn cân nhắc dừng khai thác theo đề xuất của UBND các địa phương. Điển hình là đường bay TP. HCM - Chu Lai (Quảng Nam) đã được Cục Hàng không báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tạm dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới.

Lý do mà các địa phương đưa ra đề xuất tạm dừng khai thác đường bay với TP. HCM đến từ việc TP. HCM là địa phương có nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng nhất cả nước trong suốt tháng 6.

Nhiều nơi như Côn Đảo lo ngại nguy cơ lây nhiễm khi vận chuyển hành khách từ TP. HCM cao hơn nhiều so với lợi ịch kinh tế của việc duy trì các đường bay.

Hàng loạt đường bay phải dừng khai thác đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất rơi vào cảnh vắng khách chưa từng có. Từ đỉnh khách dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5, sân bay Tân Sơn Nhất chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19 với lượng khách giảm chỉ bằng số lẻ của các đợt cao điểm.

Số lượng chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn khoảng 59 chuyến mỗi ngày; tổng lượng khách qua cảng tại sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 6, đầu tháng 7 chỉ đạt 3.000 khách/ngày. Con số này tiếp tục giảm mạnh so với lượng khách giữa tháng 5 khi dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh tại TP. HCM. Thời điểm đó, sân bay này đón 18.367 lượt khách trong ngày 13/5; 18.051 lượt trong ngày 14/5; 17.791 lượt trong ngày 15/5 và 19.650 lượt trong ngày 16/5.

Con số này cho thấy lượng khách bay tại sân bay lớn nhất cả nước đã xuống dốc không phanh kể từ mức đỉnh 108.451 khách của ngày 29/4, ngày cao điểm nhất trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và là ngày ghi nhận lượng khách kỷ lục của sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ khoá: dường bay, TP. HCM, Covid- 19,
Tin mới lên