Thị trường

80% lượt khiếu nại về chuyển mạng giữ số là của MobiFone và Vietnamobile

(VNF) - Trong số 1.780 khiếu nại về chuyển mạng giữ số mà Cục Viễn thông tiếp nhận thì có trên 80% lượt khiếu nại thuộc về 2 nhà mạng là MobiFone và Vietnamobile.

80% lượt khiếu nại về chuyển mạng giữ số là của MobiFone và Vietnamobile

MobiFone và Vietnamobile là hai nhà mạng có lượt khiếu nại về chuyển mạng giữ số nhiều nhất.

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 4/4, đại diện Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua Bộ liên tục nhận được phản ánh về việc các nhà mạng giữ chân khách hàng không cho chuyển mạng.

Cụ thể, tổng cộng có 1.780 khiếu nại lên đường dân nóng và trang web của Cục Viễn thông. Trong số này, trên 80% lượt khiếu nại thuộc về 2 nhà mạng là MobiFone và Vietnamobile. Trên thực tế, tỷ lệ chuyển đi thành công của các thuê bao thuộc hai nhà mạng này cũng luôn ở mức thấp dưới 50%.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chính sách khoán và giảm lương nhân viên khi để mất thuê bao dẫn đến tình trạng nhân viên của hai nhà mạng Vietnamobile và MobiFone liên tục gây khó dễ cho khách hàng chuyển mạng. Chính điều này đã gây nên bức xúc lớn đối với người dân.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, từ ngày 1/5, Bộ TT&TT sẽ ban bố chỉ tiêu kỹ thuật về chuyển mạng giữ số là 70%. Nhà mạng nào không đủ 70% thuê bao chuyển mạng thành công sẽ không đạt chỉ tiêu kỹ thuật. Lúc đó, Bộ TT&TT sẽ có biện pháp xử lý bằng việc tiến hành thanh tra doanh nghiệp.
 
Dự kiến đến tháng 8/2019, Cục Viễn thông sẽ thực hiện việc chuyển mạng giữ số 100% bằng hình thức tự động thay vì cách làm thủ công bằng tay như hiện nay.

Số liệu thông kê chuyển mạng giữ số của Cục Viễn thông

Bên cạnh đó, khi người dân đăng ký chuyển mạng gặp trục trặc với nhà mạng đang sử dụng quá thời hạn cho phép thì nhà mạng mà người đăng ký muốn chuyển đến sẽ được phép nhảy vào can thiệp.
 
Trong tháng 4/2019, Bộ TT&TT cũng có kế hoạch tổ chức sơ kết việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số tới báo chí và người dân. Bộ sẽ nhận trách nhiệm nếu việc triển khai dịch vụ chuyển mạng được điều hành chưa tốt.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, sau hơn 4 tháng triển khai chuyển mạng giữ số, vẫn chưa có nhà mạng nào hoàn thành được chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng là đến tháng 3/2019 tỉ lệ chuyển mạng thành công phải đạt 90%.

Đặc biệt, Vietnamobile đang là nhà mạng có tỷ lệ thuê bao chuyển đi thành công thấp nhất trong tháng 3/2019 khi có tới 10.929 thuê bao đăng ký chuyển đi trong khi chỉ có 5.058 thuê bao chuyển đi thành công, đạt tỷ lệ 46,3%.

Tính từ thời điểm thực hiện chuyển mạng giữ số (16/11/2018) đến hết tháng 3/2019, Vinaphone vẫn đang là nhà mạng thu hút được nhiều khách hàng đăng ký chuyển đến nhất với 112.143 thuê bao.

Ở chiều ngược lại, Viettel là nhà mạng mất nhiều thuê bao nhất trong thời gian qua khi có tới 111.489 thuê bao đăng ký chuyển đi.

Tin mới lên