Tiêu điểm

9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc ‘chỉ đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội’

(VNF) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và chỉ “đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân”.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 4-7/12/2018.

Tới ngày 23/9/2019, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc; 2 người sau đó bị trục xuất về nước.

Ngày 25/9, trả lời báo chí về vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết số người bỏ trốn thuộc thành phần của đoàn tham gia sự kiện diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, một sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Theo ông Phúc, việc thành lập đoàn và chọn doanh nghiệp, bố trí khách sạn, ăn nghỉ... đều do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách. 

Cũng theo ông Phúc, các nhân sự “chỉ đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang dự sự kiện này” và những người này “không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao".

Trong lịch trình làm việc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Hàn Quốc cùng dự diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc vào sáng 7/12/2018.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, khi chuyên cơ chuẩn bị quay về Việt Nam, đoàn phát hiện thiếu 9 người, nhưng đã đến giờ bay nên không thể đợi. Sau đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã trục xuất 2 người về Việt Nam, còn 7 người vẫn trốn ở Hàn Quốc.

Ông Phúc cho biết đây là một sự việc rất đáng tiếc và ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, lãnh đạo Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp các bên có liên quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên