Tài chính

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết lũy kế 9 tháng, Vietnam Airlines Group đạt tổng doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng, trong đó mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

Ông Trần Thanh Hiền cũng cho biết thêm: "Mức tàn phá của Covid-19 đối với ngành hàng không rất khủng khiếp. Tôi học tài chính đã nhiều năm nay nhưng không có một kịch bản nào khốc liệt như vậy”.

“Cũng nên nhớ rằng, trước Covid-19, rất nhiều hãng hàng không trong khu vực đã lỗ và gặp khó khăn như Thai Airways, tuy nhiên với Vietnam Airlines, dòng tiền vẫn dương trên 4.000 tỷ đồng. Đây là điều rất quan trọng nói lên tiềm lực của một hãng hàng không".

"Tuy nhiên, khi Covid-19 lan rộng từ tháng 2/2020, đến đầu tháng 4/2020, Vietnam Airlines chỉ còn 5% năng lực sản xuất, hoạt động cầm chừng. Đến tháng 6,7/2020, thị trường bắt đầu phục hồi (thậm chí tăng hơn 30% so với cùng kỳ), tuy nhiên dòng tiền lại tăng không nhiều do các hãng cùng kích cầu giảm giá", ông Hiền nói.

Ông Trần Thanh Hiền cũng cho biết: Cuối tháng 7/2020, đợt dịch thứ 2 tiếp tục khiến cho doanh thu các hãng hàng không sụt giảm mạnh. Nhưng Vietnam Airlines Group (bao gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) vẫn liên tục nỗ lực khẳng định vị trí chủ lực tại thị trường nội địa với 51,7% thị phần vận chuyển hành khách.

Cụ thể, trong 9 tháng, Vietnam Airlines Group đã thực hiện an toàn tuyệt đối 46.700 chuyến bay, vận chuyển gần 11,9 triệu lượt hành khách và 146.000 tấn hàng hoá.

Trong quý II/2020, Vietnam Airlines đã mở thêm 22 đường bay nội địa mới, tính đến thời điểm hiện tại, hãng đang khai thác hơn 60 đường bay nội địa với trung bình 300 chuyến bay mỗi ngày. Sản lượng vận chuyển hành khách nội địa có thời điểm vượt đến 12% so với cùng kỳ, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng kể từ sau đợt dịch Covid-19 lần thứ hai tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong hơn 8 tháng, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã thực hiện hơn 100 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 30.800 công dân Việt Nam từ gần 30 quốc gia về nước an toàn. Hơn 2.660 chuyến bay chở hàng hóa, trong đó có những tấn hàng là trang thiết bị y tế được vận chuyển miễn cước, đã đến khắp mọi miền Việt Nam và nhiều quốc gia, góp phần đảm bảo giao thương và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Bước sang quý IV/2020, hoạt động vận tải hành khách của Vietnam Airlines ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả, thị trường nội địa trên đà phục hồi và một số đường bay quốc tế thường lệ được mở lại trong sự kiểm soát chặt chẽ theo quy định phòng, chống dịch.

Trong các tháng cuối năm, Vietnam Airlines Group cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khôi phục mạng bay phù hợp, đảm bảo ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch và đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.

Trước tình hình tài chính khó khăn, các nỗ lực nhằm thắt chặt chi phí để duy trì hoạt động sẽ tiếp tục được doanh nghiệp này triển khai thông qua việc tái cơ cấu lao động; triệt để tiết kiệm, giảm chi phí; đàm phán giảm giá, giãn nợ; sử dụng hạn mức vay ngắn hạn và kiến nghị giải pháp hỗ trợ với cổ đông Nhà nước.

Tin mới lên