Ngân hàng

ABBANK lên tiếng về sai phạm của Công ty Siêu Thành đối với dự án Kingsway

(VNF) - Liên quan đến việc Công ty Siêu Thành bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Kingsway cho người dân, cũng như việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Siêu Thành, ABBANK vừa có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí.

ABBANK lên tiếng về sai phạm của Công ty Siêu Thành đối với dự án Kingsway

ABBANK lên tiếng về sai phạm của Công ty Siêu Thành đối với dự án Kingsway.

Theo đó, ABBANK cho hay ABBANK chi nhánh TP. HCM đã cho Công ty Siêu Thành vay để nhận chuyển nhượng, nộp thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất của dự án Chung cư Nam An (Kingsway, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM) và cấp hạn mức bảo lãnh bán nhà ở hình thành tương lai.

ABBANK và Công ty Siêu Thành đã ký kết các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm. Công ty Siêu Thành đã cam kết tuân thủ, thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong dự án nhà ở, cũng như các nghĩa vụ của bên được cấp tín dụng tại ABBANK.

ABBANK cũng cho hay ngân hàng này có gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Chung cư Nam An nếu Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBANK.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBANK cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ABBANK, do đó, không đủ cơ sở để ABBANK phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.

Cùng với đó, những cá nhân có thẩm quyền của Công ty Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm, ABBANK đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra xử lý.

ABBANK cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và ABBANK. ABBANK cũng cho biết ngân hàng mong muốn và đề nghị người dân mua dự án Chung cư Nam An (Kingsway) nếu có thông tin có thể cung cấp cho cơ quan công an để bổ sung cho quá trình điều tra.

“Đối với sự việc liên quan đến Công ty Siêu Thành và dự án chung cư Nam An (Kingsway), ABBANK cũng đang là đơn vị chịu ảnh hưởng rất lớn do sự vi phạm của Công ty Siêu Thành. ABBANK đã rất nỗ lực tìm cách liên lạc với đại diện Công ty Siêu Thành nhằm mục đích đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi cho Khách hàng và ABBANK”, văn bản của ABBANK khẳng định.

Về phía các khách hàng vay vốn tại ABBANK để mua căn hộ của dự án, ABBANK cho hay đã liên hệ, tổ chức gặp gỡ đại diện nhóm khách hàng để ghi nhận những ý kiến của khách hàng về sự việc. ABBANK cũng triển khai đến gặp, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó, đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Theo đó, ABBANK đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1 và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid 19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, ABBANK cũng cam kết phối hợp với các cơ quan nhà nước trong công tác điều tra vụ án và triển khai các giải pháp về vốn cho khách hàng vay tại ngân hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM trước đó đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án Kingsway Tower do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư.

Cơ quan cảnh sát điều tra cho hay đã nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều cá nhân, tập thể người dân mua căn hộ dự án chung cư Nam An (dự án Kingsway Tower).

Theo phản ánh từ phía khách hàng, năm 2018, họ ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Siêu Thành. Ban đầu, việc thi công dự án rất tốt nên hầu hết khách hàng đều thanh toán từ 70-95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Thế nhưng, đến nay, dự án đã trễ hẹn bàn giao hơn một năm mà chủ đầu tư vẫn chỉ hoàn thiện phần thô và dừng thi công gần một năm nay. Thời gian qua, khách hàng nhiều lần yêu cầu hoàn thiện, bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu né tránh.

Dự án Kingsway Tower đã bị dừng thi công gần một năm qua. Được biết dự án dừng trong thời gian qua là do xây và bán nhà chưa đúng quy định, bị cơ quan chức năng xử phạt, buộc dừng thi công.

Trụ sở công ty gần như đóng cửa và khách hàng không liên lạc được từ tháng 3/2020 đến nay.

Theo Chi cục thuế quận 2, người nộp thuế là Công ty TNHH Siêu Thành không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký từ ngày 21/12/2020 nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định. Tình hình nợ ngân sách nhà nước tính đến ngày 19/10/2020 của pháp nhân này là 3.541.699 đồng (trong đó phạt vi phạm hành chính là 3.499.000 đồng, tiện chậm nộp là 41.700 đồng). 

Căn cứ vào thông báo phát hành ngày 18/12/2019, tình hình sử dụng hoá đơn quý I/2020 ngày 9/4/2020, Công ty TNHH Siêu Thành còn tồn tại các hoá đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng với tên là hoá đơn giá trị gia tăng, kí hiệu hoá đơn ST/19P từ số 276 – 500, do đó, các hoá đơn trên không có giá trị sử dụng từ ngày ban hành thông báo này về sau.

Tin mới lên