Thị trường

Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm, tạm ngừng xuất khẩu mì sang EU

(VNF) - Ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm mì nội địa và xuất khẩu

Acecook Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm, tạm ngừng xuất khẩu mì sang EU

Người dân Việt Nam tiêu thụ mì gói top đầu thế giới (ảnh minh họa)

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins Sắc Ký Hải Đăng thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

 Kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo

Theo Acecook Việt Nam, lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm nêu trên bị thu hồi tại EU. Theo bước đầu xác minh của công ty, nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ. Tuy nhiên, Acecook cho biết, công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu kỹ hơn nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm.

Đối với sự việc tại EU, Acecook sẽ thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Và trong thời gian này, trước mắt, Acecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Acecook Việt Nam cũng yêu cầu các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty là miến Good, hương vị sườn heo, và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, bị thu hồi tại Liên minh châu Âu, công ty này đã tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Tin mới lên