Xe

ACV: 'Không thể hoàn thành hệ thống kiểm soát xe vào sân bay trước ngày 31/3'

(VNF) -  Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc triển khai lắp đặt các hệ thống đếm giờ, kiểm soát ô tô ra vào cảng hàng không sẽ không kịp trước ngày 31/3.

ACV: 'Không thể hoàn thành hệ thống kiểm soát xe vào sân bay trước ngày 31/3'

ACV: 'Không thể hoàn thành việc thu phí vào sân bay trước ngày 31/3'

Theo đó, trong văn bản vừa gửi tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết: “Mặc dù đã khởi động việc đầu tư hệ thống kiểm soát các xe ôtô ra vào cảng hàng không do đơn vị này quản lý từ 2019, nhưng 3 cảng hàng không có tiến độ tốt nhất là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất cũng chỉ có thể hoàn thành vào tháng 4”.

ACV xin lùi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống kiểm soát xe ô tô ra vào cảng hàng không và triển khai phương án thu phí mới vào cuối quý II/2020

Báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải, đại diện của ACV cho biết: “Trong số 18 cảng hàng không còn lại, có 3 cảng hàng không đã hoàn tất công tác xây dựng, đang triển khai lắp đặt hệ thống, 15 cảng đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và đã nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không Việt Nam”.

“Trong số này, có 10 cảng hàng không đang chờ thẩm định. Tính toán sơ bộ của ACV cho thấy, chi phí đầu tư xây dựng và lắp đặt các hệ thống kiểm soát xe ôtô ra vào tại 21 cảng hàng không vào khoảng 160 tỷ đồng”.

“Với tiến độ này, ACV không thể hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống kiểm soát xe ra vào cảng hàng không trước ngày 31/3 như chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải”, lãnh đạo ACV khẳng định.

Nguyên nhân dẫn tới việc chậm trễ trên, lãnh đạo ACV phân trần rằng: Do là doanh nghiệp do Nhà nước đang nắm tới 95,4% vốn điều lệ, nên việc thực hiện đầu tư mua sắm tài sản phải tuân thủ tất cả quy định, quy trình về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đồng thời phải được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép thi công trước khi triển khai trên thực địa”.

Cuối cùng, đại diện của ACV “xin” Bộ Giao thông vận tải cho nới thêm thời gian hoàn thành việc lắp đặt hệ thống kiểm soát xe ô tô ra vào cảng hàng không và triển khai phương án thu phí mới vào cuối quý II/2020.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tổng doanh thu, chi phí, nghĩa vụ ngân sách đối với dịch vụ đường dẫn vào nhà ga 21 cảng hàng không đã được ACV thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2017 lên tới 1.024 tỷ đồng. Riêng giai đoạn 2012 -2015, con số này là 550,95 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần con số công bố của Thanh tra Chính phủ.

Sau khi trừ các chi phí, chênh lệch doanh thu - chi phí (trước thuế) từ nguồn thu này là 133 tỷ đồng. ACV đã thực hiện nghĩa vụ ngân sách khoảng 57 tỷ đồng.

Tin mới lên