Tài chính quốc tế

ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam 1 tỷ USD/năm

(VNF) – Thông tin trên được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại buổi họp báo công bố Chiến lược Đối tác quốc gia và chương trình hỗ trợ cho Việt Nam trong 5 năm (2016-2020) tổ chức ngày 11/10.

ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam 1 tỷ USD/năm

ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam 1 tỷ USD/năm trong suốt giai đoạn 2016 - 2020

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB, nhận định, trong các năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế rất ấn tượng, đặc biệt là những tiến bộ nhanh chóng trong giảm nghèo và nâng cao chất lượng y tế, giáo dục.

Tuy nhiên, đại diện ADB cũng cho rằng Việt Nam đang bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp hơn. Đó là tăng trưởng chậm lại do thiệt hại về môi trường và đối diện nguy cơ cao từ biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh dân số trong độ tuổi lao động trước đây bắt đầu giảm dần, đồng thời các nhóm nghèo vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn.

Để giải quyết các vấn đề này, ADB cam kết hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 1 tỷ USD/năm, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại khoảng 5-7 triệu USD/năm. ADB cũng cho biết sẵn sàng tăng quy mô hỗ trợ nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu.

Nguồn lực này sẽ dùng để hỗ trợ các hoạt động đầu tư và cải cách chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững với môi trường, ADB cho biết.

Cụ thể, ADB sẽ tập trung hỗ trợ vào 3 trụ cột chính. Một là thúc đẩy việc làm và khả năng cạnh tranh. Hai là tăng cường cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ đồng đều hơn. Và ba là cải thiện tính bền vững môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp, ADB cho biết tuy không phải là lĩnh vực nằm trong 3 trụ cột chính nhưng ngân hàng này vẫn tiếp tục hỗ trợ đầu tư cho vay, song, vốn vay kém ưu đãi hơn.

Đánh giá về tình hình Việt Nam hiện tại, ADB cho rằng việc Việt Nam chuyển đổi từ quốc gia có thu nhập trung bình thấp sang quốc gia thu có nhập trung bình đòi hỏi những cải thiện về hiệu quả chi tiêu công và đầu tư nhiều hơn cho khu vực tư nhân.

ADB sẽ khuyến khích cả hai vấn đề trên, cũng như giúp tăng quy mô đầu tư của khu vực tư nhân thông qua phương thức hợp tác công-tư, nhằm cải thiện hiệu quả và cung cấp dịch vụ cho người dân, đồng thời tăng cường tiếp cận kiến thức và công nghệ mới.

Ngân hàng này cũng cam kết sẽ hỗ trợ sử dụng một cách bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các biện pháp nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu để đáp ứng với các rủi ro đang gia tăng đối với Việt Nam.

Ngoài ra, ADB cũng cho biết sẽ giúp Chính phủ Việt Nam tiến hành các cải cách kinh tế thị trường sâu sắc hơn để tăng cường tạo việc làm và cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Được biết trong 5 năm qua, tổng số vốn mà ADB tài trợ Việt Nam là 5,3 tỉ USD, vốn viện trợ không hoàn lại là 240 triệu USD. Từ nay đến hết năm 2018, ADB tiếp tục tài trợ cho Việt Nam những khoản vay có lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thương mại.    

Tin mới lên