Tiêu điểm

ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 của Việt Nam xuống còn 6,9%

(VNF) – Tăng trưởng chậm ở EU, Trung Quốc, Nhật Bản; chiến tranh thương mại leo thang trên toàn cầu; các đợt lũ lụt nặng nề và sự suy giảm của các mỏ khoáng sản trong nước là những nguyên nhân khiến Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 của Việt Nam xuống còn 6,9%.

ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 của Việt Nam xuống còn 6,9%

ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 của Việt Nam xuống còn 6,9% (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2018 (Asian Development Outlook 2018) của ADB, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì mức tăng trưởng 7,1% trong nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên, với khả năng tăng trưởng giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm trong cả lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng, trong khi khai khoáng tiếp tục suy giảm, tăng trưởng GDP cả năm sẽ “thấp hơn một chút so với dự báo trước đây”.

ADB đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu trong nước mạnh. Song tăng trưởng chậm lại ở Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc có thể làm giảm cơ hội xuất khẩu của Việt Nam. Thêm vào đó, mâu thuẫn thương mại leo thang trên toàn thế giới cũng đe dọa phá vỡ chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu mà Việt Nam đang hội nhập rất sâu.

“Các đợt lũ lụt nặng nề vào tháng Bảy và tháng Tám có thể làm suy yếu nông nghiệp, trong khi các mỏ khoảng sản đã khai thác nhiều năm có thể sẽ bị giảm sản lượng khai thác. Do vậy, dự báo tăng trưởng cho năm nay được điều chỉnh giảm từ 7,1% xuống 6,9%. Đồng thời, dự báo lạm phát được điều chỉnh tăng từ 3,7% lên 4,0% cho năm 2018 và từ 4,0% lên 4,5% cho năm 2019”, báo cáo của ADB viết.

Theo ADB, triển vọng tiêu dùng tư nhân của Việt Nam tiếp tục sáng sủa, trong khi triển vọng đầu tư tư nhân vẫn ổn định nhờ những nỗ lực không ngừng của chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp mới. Việc đẩy nhanh chi tiêu đầu tư công trong nửa cuối năm nay dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng đầu tư. Tuy nhiên, tăng trưởng trong xuất khẩu hàng hóa có thể sẽ giảm trong giai đoạn trước mắt.

Tính theo ngành, nông nghiệp sẽ giảm mức tăng trưởng và chỉ đạt 2,5% trong năm nay, thấp hơn dự báo trước đó và dưới mục tiêu của chính phủ là 3,0%, do lũ lụt nghiêm trọng trong những tháng gần đây.

Sản lượng khai khoáng đã giảm 1,3% trong nửa đầu năm nay, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do các mỏ và giếng dầu đã khai thác nhiều năm cũng như điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tăng trưởng trong ngành xây dựng cũng sẽ giảm trong các tháng cuối năm do chính phủ tìm cách ngăn chặn bong bóng bất động sản. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI đạt mức cao kỷ lục 55,7 trong tháng Sáu cho thấy môi trường kinh doanh liên tục cải thiện, nhưng không thể loại trừ khả năng tăng trưởng ngành công nghiệp sẽ giảm nhẹ, do tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm nhẹ trong những tháng tới. Trong khi đó, ngành dịch vụ có khả năng tăng trưởng tốt nhờ tiêu dùng tư nhân và du lịch đều tăng khả quan.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã được điều chỉnh giảm trong năm nay, ADB cho rằng áp lực lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Tiền đồng đã yếu đi kể từ tháng 7 và có thể tiếp tục bị áp lực khi lãi suất của Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.

Nếu Nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với USD thì có thể gây thêm áp lực lên tiền đồng, làm tăng lạm phát. Hơn nữa, giá dầu thế giới tăng sẽ làm tăng áp lực lên lạm phát cũng như việc tăng giá lương thực.

Giá lương thực, chiếm tỷ trọng khoảng 1/3 trong giỏ hàng hoá tiêu dùng, đã tăng 2,3% trong 8 tháng đầu năm, đảo ngược xu hướng giảm trong cùng kỳ năm ngoái. Do đó, lạm phát trung bình năm được dự báo sẽ tăng lên tới 4,0% trong năm 2018 và tiếp tục lên 4,5% vào năm 2019.

Thâm hụt thương mại xuất hiện trong tháng Bảy và tháng Tám báo hiệu rằng tăng trưởng trong nhập khẩu hàng hóa có khả năng vượt mức tăng trưởng xuất khẩu. Thặng dư tài khoản vãng lai có khả năng thu hẹp, cả khi xuất khẩu dịch vụ thuần vẫn ổn định. Do đó, dự báo cho thặng dư tài khoản vãng lai được điều chỉnh giảm xuống tương đương 2,3% GDP trong năm nay và duy trì ở mức 2,0% trong năm tới.

Đối với tài khoản vốn, FDI tiếp tục là nguồn tăng chính. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thương mại leo thang, các nhà đầu tư nước ngoài có thể xem xét điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình, qua đó ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Việt Nam.

ADB nhận xét trong bối cảnh phức tạp của môi trường kinh tế vĩ mô mới nổi lên, Việt Nam đang thận trọng triển khai các chính sách tài khoá và tiền tệ để duy trì sự ổn định đồng thời vẫn hỗ trợ tăng trưởng. Chính sách tài khóa tiếp tục tập trung vào việc mở rộng cơ sở thuế và tăng cường công tác quản lý thuế.

Mặc dù ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất chính sách nhưng vẫn áp dụng những biện pháp khác để ổn định tỷ giá, cụ thể là bán USD cho các ngân hàng thương mại trong tháng 7 và tháng 8. Lãi suất tín phiếu ngân hàng nhà nước phát hành kể từ cuối tháng 7 cũng đã được điều chỉnh tăng, đẩy lãi suất thị trường tiền tệ liên ngân hàng lên.

Trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước dự định sẽ theo đuổi một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn với mục tiêu cuối cùng là dần dần chuyển đổi khuôn khổ chính sách tiền tệ từ tập trung vào ổn định tỷ giá và mục tiêu tín dụng-tiền tệ sang mục tiêu lạm phát. Dựa trên các biện pháp được tiến hành  gần đây và định hướng chính sách trong tương lai, cần xem xét việc áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian trước mắt để kiềm chế lạm phát.

“Rủi ro đối với triển vọng kinh tế có xu hướng gia tăng. Nếu căng thẳng thương mại leo thang trên toàn thế giới gây tác động đáng kể đến thương mại toàn cầu và phá vỡ mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ bị tác động xấu. Những diễn biến như vậy không chỉ ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu mà còn kìm hãm FDI. Tình hình biến động gia tăng trên thị trường tài chính quốc tế cũng là một rủi ro tiêu cực khác”, báo cáo của ADB nhận định.

Tin mới lên