Tiêu điểm

ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ giảm xuống mức 4,8% do 'cú sốc' Covid-19

(VNF) - Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì nếu đại dịch Covid-19 được khống chế trong nửa đầu năm 2020 và sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021.

ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ giảm xuống mức 4,8% do 'cú sốc' Covid-19

ADB nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự tính giảm trong năm 2020, xuống mức 4,8%.

ADB hôm nay (3/4) công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO 2020). Trong đó, tổ chức này dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm mạnh trong năm 2020, xuống mức 4,8%.

Sở dĩ có sự suy giảm này là do kinh tế Việt Nam phải chịu tác động cú sốc ban đầu về nguồn cung do ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tiếp theo là các tác động giảm mạnh về cầu hiện vẫn đang diễn ra tại các quốc gia là đối tác thương mại và đầu tư chính của Việt Nam.

Theo báo cáo của ADB, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm xuống mức 3,8% trong quý I/2020, giảm mạnh so với mức 6,8% cùng kỳ năm 2019.

Việc hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan virus dẫn đến tiêu dùng nội địa chậm lại. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo duy trì được sản xuất cho dù có những khó khăn trong thời gian đầu, chủ yếu dựa vào nguyên vật liệu tồn kho, tuy nhiên nguồn nay cũng đang giảm dần. Sản xuất nông nghiệp bị đình trệ do nhu cầu tiêu thụ nông sản xuất khẩu giảm, và ảnh hưởng nghiêm trọng của xâm ngập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tăng trưởng của khu vực dịch vụ, khu vực bị tác động nhiều nhất của đại dịch, giảm xuống chỉ còn 3,2% trong quý I/2020, giảm mạnh so với mức 6,5% cùng kỳ năm 2019.         

Để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, hồi đầu tháng 2, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 10,8 tỷ USD (khoảng 0,4% GDP) bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nơ, giảm các loại lãi suất và phí.

Chính phủ cũng đưa ra hai gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD bao gồm giảm các loại thuế, phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời cũng giãn thời hạn nộp thuế, và dự tính các hỗ trợ về mặt ngân sách của Chính phủ sẽ còn tăng lên.

Ngân hàng Nhà nước cũng cắt giảm các lãi suất chính sách từ 0,5-1%, hạ trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam với các kỳ hạn dưới 6 tháng và hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Theo ADB, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì, nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021, giống như dự báo của ADB  trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, và nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.

“Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch Covid-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á,” giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết.  

Theo báo cáo của ADB, các động lực của tăng trưởng kinh tế, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động, hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Môi trường kinh doanh trong nước vẫn tiếp tục được cải thiện. Chi tiêu công ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2020, có khả năng tiếp tục gia tăng.

Số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia, hứa hẹn tăng khả năng tiếp cận thị trường, sẽ giúp nền kinh tế tăng tốc trở lại. Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch Covid-19, và việc phục hồi tăng trưởng trở lại của Trung Quốc, sẽ góp phần khôi phục lại chuỗi giá trị toàn cầu.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Thế giới vượt mốc hơn 1 triệu người nhiễm, châu Âu sắp cạn thuốc chữa

 

Tin mới lên