Công nghệ

ADB: Việt Nam đang tập trung các yếu tố để tạo ra kỳ lân thế hệ tiếp theo

(VNF) - Theo báo cáo của ADB, Việt Nam đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng thế hệ kỳ lân tiếp theo của đất nước.

ADB: Việt Nam đang tập trung các yếu tố để tạo ra kỳ lân thế hệ tiếp theo

"Kỳ lân" khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo về hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Báo cáo của ADB cho biết mục tiêu dài hạn được chính phủ ưu tiên là thu hút tri thức, các tổ chức, cá nhân và doanh nhân, vừa góp phần phát triển kinh tế, vừa tham gia tạo dựng các startup thành công.

Một ví dụ về sự hỗ trợ của Chính phủ là Đề án 844, với mục tiêu phát triển 600 doanh nghiệp vào năm 2025. 100 doanh nghiệp trong số đó sẽ gọi được vốn đầu tư với tổng giá trị ít nhất là 2 nghìn tỷ đồng (khoảng 85,44 triệu USD).

Mục tiêu này được hỗ trợ bởi Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và 2 đề án mới có tên gọi “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Bà Aimee Hampel-Milagrosa, chuyên gia kinh tế của ADB, một trong những tác giả chính của báo cáo, nhận định Chính phủ Việt Nam đã nhận ra rằng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là động lực mới của tăng trưởng quốc gia.

"Để tạo thuận lợi cho quá trình này, Chính phủ đã bắt đầu tập hợp những yếu tố chủ chốt, ví dụ như các ưu đãi khuyến khích về chính sách và tài chính, để tạo ra và xây dựng thế hệ 'kỳ lân' khởi nghiệp tiếp theo của Việt Nam", chuyên gia kinh tế của ADB nhận xét.

Năm 2021, năm lĩnh vực khởi nghiệp hàng đầu thu hút được nguồn vốn lớn nhất là công nghệ tài chính, hay “fin-tech” (26,6%); thương mại điện tử (20,3%); công nghệ giáo dục, hoặc “ed-tech” (17,2%); công nghệ y tế, hay “health-tech” (7,8%); và phần mềm dịch vụ (6,3%).

Công nghệ y tế và công nghệ nông nghiệp (hay “agri-tech”) là hai lĩnh vực có tác động xã hội cao và có tiềm năng đóng góp cho phát triển bền vững và đồng đều hơn.

Trái lại, tài chính được coi là hạn chế chung đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, một trở ngại khác đối với tăng trưởng là không có đủ vốn nhân lực.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia ADB cho biết, các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam đang phối hợp với chính quyền các tỉnh và các bộ, ngành trung ương để thành lập các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp...

Tin mới lên