Tài chính quốc tế

Adidas bán được 1 triệu đôi giày làm từ rác thải đại dương

(VNF) – Hãng Adidas mới đây tiết lộ họ đã sản xuất và bán được hơn một triệu đôi giày làm từ rác thải đại dương. Những đôi giày này sử dụng một loại sợi do hãng Parley phát triển để biến rác thải đại dương thành một loại polymer có thể sử dụng để sản xuất giày dép.

Adidas bán được 1 triệu đôi giày làm từ rác thải đại dương

Mỗi đôi giày sử dụng trung bình khoảng 11 chai nhựa và nylon thu hồi từ các lưới đánh cá cũ.

Nhìn những đôi giày này, người mua không hề thấy có chút khác biệt gì với những đôi Adidas thông thường nhưng những lợi ích tiềm ẩn của chúng mang lại thì ai cũng có thể nhận thức được. Điều này có thể mang tới một cuộc cách mạng trong ngành sản xuất giày nói riêng và có ảnh hưởng tích cực tới môi trường nói chung.

Video giới thiệu dòng sản phẩm làm từ rác thải đại dương của Adidas.

Adidas bắt đầu hợp tác với Parley for the Oceans, một tổ chức được lập ra nhằm nâng cao nhận thức của con người về nạn tàn phá môi trường các đại dương, vào năm 2016. Ban đầu hãng này chỉ sản xuất với số lượng giới hạn. Tới năm 2017, Adidas đã đẩy mạnh dòng sản phẩm thân thiện với môi trường này với một bộ sưu tập đầy đủ.

Adidas mong muốn người sử dụng hướng đến mục tiêu thay đổi nhận thức về môi trường.

Đôi giày ra đời mang ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự khả thi trong việc tái chế rác thải nhựa thành nguyên liệu sản xuất giày thể thao chất lượng không kém những sản phẩm truyền thống, vốn phải sử dụng nhựa mới.

Tuy nhiên, Adidas không phải là hãng giày duy nhất quan tâm đến những nguyên liệu mới có tính bền vững.

Tim Brown, một cựu cầu thủ bóng đá từ New Zealand, đã thành lập "Allbirds", một dòng giày có đế cao su mềm khâu chặt với phần thân giày liền miếng làm từ len merino. Hãng này cũng mới cho ra mắt dòng sản phẩm mới được làm từ sợi cây bạch đàn.

Allbirds đã bán được một triệu đôi giày làm từ len.

Cả hai bộ sưu tập của Allbirds đều được làm từ các nguyên liệu chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên. Allbirds cũng tiết lộ rằng họ đã bán được một triệu đôi giày làm từ len.

Thương hiệu thời trang thể thao lớn nhất thế giới, Nike, cũng đã bắt đầu cân nhắc lại các nguyên liệu để sản xuất giày. Nike sử dụng một loại "siêu vật liệu" mới với tên gọi "Flyleather", được thiết kế hướng tới sự phát triển bền vững cùng với những kế hoạch kinh doanh lâu dài.

Flyleather được tạo ra dưới sự hợp tác giữa Nike và E-Leather, một công ty đến từ Anh. Loại "siêu vật liệu" này được tạo nên từ những sợi da tái chế, được trộn với nhau bằng hỗn hợp polyester nhằm cải thiện sự linh hoạt, thứ còn thiếu sót ở các loại da truyền thống.

Nike đã sử dụng một loại "siêu vật liệu" mới với tên gọi "Flyleather" để sản xuất giày.

Theo Nike, sử dụng Flyleather sẽ giảm thiểu tỷ lệ thải carbon vào môi trường ít hơn 80% so với những loại da truyền thống như là full-grain và vật liệu này cũng chỉ cần 90% lượng nước ít hơn để sản xuất. Bên cạnh đó, Flyleather cũng nhẹ hơn loại da full-grain đến 40& nhưng lại bền gấp 5 lần.

Các hãng sản xuất giày danh tiếng đều cam đoan rằng họ sẽ sử dụng rộng rãi những nguyên liệu mới vào tất cả các sản phẩm của họ trong tương lai, thay vì chỉ sử dụng trong những phiên bản giới hạn như hiện nay.

>> Việt Nam và Trung Quốc trong mắt nhà đầu tư nước ngoài: ‘Thúy Vân – Thúy Kiều’

Tin mới lên