Ngân hàng

Agribank đấu giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng

(VNF) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trong thời gian qua liên tục thông báo bán đấu giá nhiều khoản nợ, trong đó Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư tài chính và bất động sản Quảng Đại, Công ty TNHH Phong Nguyên là 3 đơn vị có số dư nợ lên đến hơn trăm tỷ đồng.

Agribank đấu giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng

Agribank đấu giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng

Agribank hiện đang lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá tài sản cho khoản nợ của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới với giá khởi điểm gần 429,7 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là 6 bất động sản tại quận 1, TP. HCM.

Ngoài ra, Agribank cũng thông báo về khoản nợ của 3 đơn vị khác là Công ty TNHH Phong Nguyên, Công ty Cổ phần Quản lý Xanh và Công ty TNHH Kinh Tân. Giá trị ghi sổ của 3 khoản nợ này tính đến ngày 30/4/2021 là hơn 313 tỷ đồng.

Tương tự khoản nợ của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới, khoản nợ của 3 đơn vị Phong Nguyên, Quản lý Xanh và Kinh Tân cũng được đảm bảo bằng hàng loạt bất động sản tại quận 1, TP. HCM.

Giá khởi điểm được phía Agribank đưa ra cho 3 khoản nợ này là 169,5 tỷ đồng, thấp hơn giá trị ghi sổ khoảng 46%.

Khoản nợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư tài chính và Bất động sản Quảng Đại cũng được Agribank bán đấu giá với mức khởi điểm thấp hơn so với tổng dư nợ. Cụ thể, tính đến ngày 18/10/2021, tổng dư nợ của công ty này tại Agribank là hơn 141 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 71,6 tỷ đồng, dư nợ lãi là gần 70 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ trên bao gồm 6 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư ATS tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện Lực, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ phường Cẩm Phô, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Giá khởi điểm của khoản nợ của Công ty Quảng Đại theo công bố là hơn 103 tỷ đồng, thấp hơn tổng dư nợ khoảng 27%.

Agribank trong thời gian vừa qua liên tục phát mãi hàng loạt khoản nợ với giá trị lớn từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng. Tính đến cuối quý II/2021, tổng dư nợ khách hàng tại Agribank là hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tăng nhẹ gần 2% so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đạt hơn 14.311 tỷ đồng, giảm 12%. Các nhóm nợ còn lại đều ghi nhận tăng.

Tin mới lên