Ngân hàng

Agribank: Ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho tam nông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(VNF) - Xác định nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế, nhiệm vụ trọng tâm của Agribank trong năm 2021 là tập trung mở rộng cho vay ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng của khách hàng tại khu vực nông thôn; tiếp tục đồng hành cùng khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Agribank: Ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho tam nông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Agribank – ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho tam nông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Thực thi nghiêm túc, hiệu quả các chính sách

Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam có quy mô về tổng tài sản trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng với mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, Agribank cùng ngành ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với quá trình đổi mới của đất nước, luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước trong việc thực thi nghiêm túc, hiệu quả chính sách tiền tệ và các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước về tiền tệ, ngân hàng. Nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội. 

Năm 2020, kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam còn bị ảnh hưởng lớn bởi lũ lụt nghiêm trọng tại miền Trung, Tây Nguyên. Nông nghiệp - lĩnh vực đầu tư chính của Agribank bị tác động tiêu cực của hạn hán, xâm nhập mặn, bối cảnh tăng trưởng tín dụng thấp, nhất là thời gian nửa đầu năm 2020… 

Mặc dù vậy, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng về thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Agribank với vai trò là NHTM nhà nước tiên phong, chủ lực trong thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, luôn đồng hành cùng 14 triệu hộ nông dân ở Việt Nam, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả như ưu tiên tập trung nguồn vốn cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đảm bảo cung ứng đủ vốn cho khách hàng đặc biệt là hộ sản xuất, cá nhân vượt qua khó khăn, đón thời cơ phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19.

Đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19 lên hàng đầu, xác định giảm chi phí tài chính cho khách hàng là một trong những giải pháp tối ưu, Agribank đã 7 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 9 lần giảm phí dịch vụ.

Đặc biệt, Agribank triển khai kịp thời quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01 của NHNN và đã đạt được hiệu quả. Trong số 45.113 tỷ đồng ngân hàng hỗ trợ qua Thông tư 01, Agribank cơ cấu lại nợ là 38.605 tỷ đồng với 15.023 khách hàng; miễn, giảm lãi 6.508 tỷ đồng với 1.460 khách hàng; thực hiện cho vay mới đối với các khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 doanh số hơn 110.000 tỷ đồng với trên 21.000 khách hàng.

Riêng khách hàng thiệt hại do bão lũ khu vực miền Trung, Agribank hỗ trợ khắc phục qua giải pháp thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ 16,2 tỷ đồng; miễn, giảm lãi 18 tỷ đồng; hạ lãi suất đối với dư nợ hiện hữu 71 tỷ đồng... Để tập trung nguồn lực tài chính chia sẻ khó khăn, hỗ trợ khách hàng, Agribank đã cắt giảm các chi phí hoạt động, điều chỉnh giảm tiền lương và cắt giảm lợi nhuận dự kiến 3.000-4.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Với những giải pháp đồng bộ kịp thời, Agribank đã đáp ứng chia sẻ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vay vốn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh của khách hàng. Về phía ngân hàng tiếp tục duy trì thị phần ở mức cao trong nhóm Big4 các NHTM nhất là vốn cho khu vực nông nghiệp nông thôn khi dư nợ cho vay lĩnh vực này chiếm tỷ trọng gần 70%/tổng dư nợ.

Không chỉ tiên phong triển khai chương trình tín dụng thương mại, Agribank luôn đảm nhiệm vai trò đi đầu trong việc thực thi các chương trình tín dụng chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Đến thời điểm này, Agribank đã hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững đối với 61 huyện nghèo với doanh số cho vay trên 13.000 tỷ đồng, cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch với doanh số gần 15.000 tỷ đồng, cho vay tái canh cà phê với doanh số trên 1.300 tỷ đồng, cho vay chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67 với doanh số trên 6.000 tỷ đồng; cho vay qua tổ vay vốn với dư nợ cho vay đạt 172.271 tỷ đồng, tăng 12.547 tỷ đồng so với 31/12/2019  (với 1.408.795 khách hàng, 68.938 tổ vay vốn), nợ xấu 762 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 0,4%.  

Gia tăng cơ hội tiếp cận vốn đẩy lùi tín dụng đen

Với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến người dân được nhanh chóng và thuận lợi, Agribank đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải tiến, tháo gỡ về thủ tục cho vay, đơn giản hóa thủ tục hồ sơ vay vốn, niêm yết công khai minh bạch chính sách tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay; chủ động tiếp cận khách hàng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…) để tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đến các khách hàng trên địa bàn; thực hiện cho vay trên 69.000 tổ vay vốn với trên 1,4 triệu tổ viên, dư nợ 167.000 tỷ.

Đặc biệt Agribank đã triển khai an toàn 68 Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 66 chi nhánh trên địa bàn 59 tỉnh thành phố với gần 14.500 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,2 triệu khách hàng tại địa bàn 433 xã vùng sâu, vùng xa trên toàn quốc. Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hộ sản xuất, cá nhân trong quá trình vay vốn, việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, giảm chi phí và thời gian đi lại cho khách hàng, được chính quyền địa phương, khách hàng ủng hộ và đánh giá cao. 

Quyết tâm cùng ngành Ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công, năm 2020, Agribank chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân thông qua  không ngừng sáng tạo trong cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, kênh phân phối.  

Song song triển khai an toàn điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, Agribank còn triển khai hiệu quả đề án thẻ “Tam nông” với giải pháp cho vay thấu chi trên tài khoản thanh toán phát hành thẻ với hạn mức lên tới 30 triệu đồng. Đây là một trong những sản phẩm dịch vụ mới nhất của đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank. 

Đã có 212 ngàn thẻ phát hành tới tay người  nông dân với tổng hạn mức thấu chi cấp cho khách hàng 1.423 tỷ đồng. Riêng đối với chương trình tín dụng tiêu dùng triển khai hiệu quả thủ tục rút gọn, phê duyệt giải ngân ngay trong ngày đã bổ sung, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cấp bách của người dân phục vụ đời sống như chữa bệnh, nộp học phí, hỗ trợ khách hàng khó khăn trong lúc giáp hạt... đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình.

Doanh số cho vay vượt xa quy mô ban đầu gấp hơn 4 lần so với dự kiến ban đầu. Lũy kế từ đầu chương trình đạt hơn 24 nghìn tỷ đồng, số khách hàng lũy kế từ đầu chương trình đạt trên 450 nghìn khách hàng… 

Đây là những giải pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, hạn chế tín dụng đen và đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. 

Cùng với sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, Agribank đã góp phần hỗ trợ nông dân, các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nông sản đạt chuẩn quốc tế, mở rộng thị trường trong và ngoài nước; xây dựng cơ chế liên kết vùng, liên kết với các doanh nghiệp lớn đầu mối để hỗ trợ phát triển sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn

Trong buổi làm việc đầu tiên với NHNN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã đạt được nhiều thành công. Trong thời gian tới, cần phát huy những việc đang làm tốt và hiệu quả để thời gian tới có kết quả cao hơn.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Agribank cho biết, ngân hàng tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực thi nghiêm túc, hiệu quả chính sách tiền tệ và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, ngân hàng. Nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, toàn hệ thống Agribank tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, lấy khoa học công nghệ làm khâu đột phá, đổi mới mô hình quản trị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, kinh doanh an toàn, hiệu quả. 

Xác định nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế, nhiệm vụ trọng tâm của Agribank trong năm 2021 là tập trung mở rộng cho vay ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng của khách hàng tại khu vực nông thôn; tiếp tục đồng hành cùng khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đồng thời, tiếp tục giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn với hình ảnh ngân hàng hiện đại, đổi mới, năng động, chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ hàng đầu. Trong đó, ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. 

Với các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát và xử lý nợ xấu, Agribank gắn tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng quản lý, tiếp tục chủ trương tăng tỷ trọng cho vay khách hàng doanh nghiệp. Nhất là chủ động trong công tác tìm kiếm, tiếp cận và sàng lọc khách hàng hiệu quả, tập trung mở rộng nền khách hàng bán lẻ tại địa bàn các thành phố lớn gắn với phát triển sản phẩm dịch vụ.

Trên cơ sở đó, ngân hàng ưu tiên tăng trưởng tín dụng tại những khu vực, những chi nhánh có chất lượng tín dụng cao, hạn chế tăng trưởng tín dụng tại những khu vực, những chi nhánh có chất lượng tín dụng thấp, tăng tỷ trọng cho vay các loại tài sản có hệ số rủi ro thấp, giảm tỷ trọng dư nợ đối với các loại tài sản có hệ số rủi ro cao; đảm bảo tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, hạn mức rủi ro tín dụng, hạn mức rủi ro tập trung theo quy định.

Trong giai đoạn mới, khi Việt Nam đang tham gia, hội nhập sâu rộng vào các FTA, mà mới nhất là EVFTA là cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam khai thác và phát huy hết các tiềm năng vốn có. Song khi hướng tới các thị trường đầy tiềm năng trên thế giới cũng đặt ra nhiều thách thức về cơ cấu nông nghiệp lạc hậu, tiềm lực hạn chế, liên kết nông nghiệp còn lỏng lẻo....

Đây chính là cơ hội cho ngành ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng được chung tay gánh vác sứ mệnh vì “Tam nông”, tiếp tục đồng hành cùng nông nghiệp Việt Nam tạo nên những dấu ấn sâu đậm trong bức tranh kinh tế Việt Nam và thành công trên hành trình đưa nông nghiệp Việt Nam khẳng định chỗ đứng trên thế giới. 

Từ khoá: Agribank, tam nông,
Tin mới lên