Tài chính

Agriseco: TTCK tháng 10 sẽ diễn biến thuận lợi hơn, cơ hội với ngành có KQKD quý III tốt

(VNF) - Trong tháng 10, Agriseco kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có diễn biến thuận lợi hơn, một trong những lý do là nhờ kết quả kinh doanh (KQKD) quý III/2022 của nhiều doanh nghiệp sẽ khá khả quan do mức nền thấp ở cùng kỳ năm ngoái. Một số nhóm ngành có thể có KQKD nổi bật gồm: Bán lẻ không thiết yếu, Xây dựng (ngoại trừ nhóm thi công điện tái tạo), Bất động sản khu công nghiệp.

Agriseco: TTCK tháng 10 sẽ diễn biến thuận lợi hơn, cơ hội với ngành có KQKD quý III tốt

Agriseco: TTCK tháng 10 sẽ diễn biến thuận lợi hơn, cơ hội mở ra với ngành có KQKD quý III tốt

Đà hồi phục tích cực trong tháng 8 đã không được duy trì, thị trường bước sang tháng 9 ghi nhận 4 tuần giảm điểm liên tiếp. Kết phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.132 điểm tương ứng giảm hơn 11% so với tháng trước.

Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, dòng tiền tỏ ra thận trọng thể hiện ở thanh khoản bình quân phiên sụt giảm 15,6% so với tháng trước, đạt khoảng 15.600 tỷ đồng.

Điểm lại trạng thái các nhóm ngành, sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành trong đó áp lực bán tập trung chủ yếu vào các nhóm tăng tốt trong tháng 8 như hóa chất, dầu khí và dịch vụ tài chính với mức giảm lần lượt là 18,2%; 18% và 15,2%. Ở chiều ngược lại, nhóm duy nhất ghi nhận sắc xanh là nhóm viễn thông.

Xét theo vốn hoá, trong tháng 9, cả 3 nhóm đều giảm điểm. Trong đó, nhóm VN30 gặp áp lực điều chỉnh tương đối lớn vào tuần cuối tháng. Tuy nhiên tính từ đầu tháng, chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index vẫn giảm mạnh hơn với mức giảm lần lượt là 12,7% và 14,3% trong khi chỉ số VN30-Index ghi nhận mức giảm 11,5%.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 9 với tổng giá trị bán ròng khoảng 3.000 tỷ đồng trên sàn HoSE, tập trung chủ yếu vào các mã KDH, STB, NVL, theo thống kê của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco). Ở chiều ngược lại, HPG, PVD, DGC là top 3 mã khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tháng 9.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE trong tháng 9/2022. Nguồn: Agriseco

Cùng xu hướng với khối ngoại, khối tự doanh cũng bán ròng 325 tỷ đồng trên sàn HoSE trong tháng 9. Thống kê lại, các mã tự doanh tập trung bán ròng bao gồm MWG, IDC, DXG. Ở chiều ngược lại, NVL, VHM, BCM là 3 mã được tự doanh mua ròng mạnh nhất trong tháng qua.

Theo nhận định của Agriseco, diễn biến kém khả quan của VN-Index trong tháng 9 có một số nguyên nhân chính, bao gồm lo ngại về khả năng suy thoái sẽ diễn ra trong thời gian gần khi các dự báo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về tăng trưởng GDP chậm lại trong khi tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp tăng lên, dẫn tới khả năng tăng lãi suất sẽ kéo dài tới năm 2023 với mức đỉnh từ 4,5%-4,75%. Điều này đã ảnh hưởng gián tiếp tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất điều hành của FED cũng làm đồng USD mạnh lên thời gian qua, và Ngân hàng Nhà nước đã phải có động thái tăng lãi suất điều hành thêm 1% nhằm kiềm chế ảnh hưởng của tỷ giá.

Mặc dù vậy, trong tháng 10, Agriseco kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến thuận lợi hơn nhờ sự mạnh lên của đồng USD đang được kiểm soát sau động thái tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương (NHTW) thế giới và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), điều này sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung trở nên bình ổn hơn.

Cùng với đó, tháng 10 cũng là thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III, dự báo sẽ khá khả quan do cùng kỳ năm ngoái là thời điểm Covid-19 bùng phát mạnh khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Bên cạnh đó, trên đồ thị kỹ thuật, đà giảm của VN-Index cũng đã ngừng lại khi chỉ số chạm đường MA200 tuần, kết thúc phiên cuối tháng 9 với cây nến rút chân tại sát mốc cao nhất ngày.

Do đó, Agriseco dự báo VN-Index có thể dao động quanh vùng 1.100 – 1.200 điểm trong tháng 10.

Về cơ hội đầu tư tháng 10, trước sự điều chỉnh trên 10% của thị trường trong tháng 9, cơ hội đầu tư đang dần được mở ra với một số nhóm ngành.

Cụ thể, theo Agriseco, tháng 10 sẽ là thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III, vì vậy, cơ hội đầu tư có thể xuất hiện tại các nhóm ngành có triển vọng kinh doanh hồi phục tốt từ vùng nền thấp và nền tảng tài chính vững chắc. Một số nhóm ngành ghi nhận mức nền thấp trong quý III mà nhà đầu tư có thể theo dõi giải ngân tại nhịp điều chỉnh bao gồm: Bán lẻ không thiết yếu, Xây dựng (ngoại trừ nhóm thi công điện tái tạo), Bất động sản khu công nghiệp.

Ở chiều ngược lại, một số nhóm ngành hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hoá trong quý III/2021 như thép, hoá chất, phân bón và nhóm hưởng lợi từ cầu tiêu thụ tăng đột biến như bán lẻ thiết yếu, chăn nuôi hay thực phẩm có thể ghi nhận kết quả kinh doanh điều chỉnh giảm trong năm nay.

"Với việc VN-Index điều chỉnh giảm trên 10% trong tháng 9, cơ hội đầu tư cũng bắt đầu xuất hiện tại nhiều cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, nhà đầu tư có thể lưu ý nhóm VN30 với nhiều cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong trung-dài hạn nhưng mặt bằng định giá về mức tương đối hấp dẫn", Agriseco khuyến nghị.

Mặc dù vậy, để phòng vệ trước khả năng xuất hiện biến động tiêu cực của thị trường chung, Agriseco nhấn mạnh nhà đầu tư nên nắm giữ tối đa 30% cổ phiếu và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này. Nhà đầu tư chỉ nên nâng tỷ trọng trong trường hợp thị trường xác nhận điểm cân bằng để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Tin mới lên