Nhân vật

Ai kế nhiệm ông Vũ Bằng giữ 'ghế nóng' Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán?

Nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đặt lên vai người kế nhiệm ông Vũ Bằng, trong đó trọng tâm là việc sáp nhập 2 sở giao dịch và minh bạch thị trường.

Ai kế nhiệm ông Vũ Bằng giữ 'ghế nóng' Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán?

Hiện các nhà đầu tư và thành viên thị trường đang hồi hộp đón đợi thông tin ai sẽ là người "kế vị" ông Bằng tại UBCK.

Ngày 24/5, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với ông Vũ Bằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Ông Vũ Bằng sinh năm 1957 tại Đông Hưng, Thái Bình, là Tiến sỹ kinh tế. Ông Bằng cũng là người đã đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu tiên, là người gắn bó ngay từ những bước chuẩn bị các điều kiện khai mở thị trường chứng khoán Việt Nam cách đây hơn 20 năm.

Hiện các nhà đầu tư và thành viên thị trường đang hồi hộp đón đợi thông tin ai sẽ là người "kế vị" ông Bằng tại UBCK. Tuy nhiên, cả Bộ Tài chính và UBCK đều chưa có thông báo.

Theo quy định, UBCK có Chủ tịch và không quá 03 Phó Chủ tịch. Chủ tịch là người đứng đầu UBCK, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Uỷ ban. Các Phó Chủ tịch UBCK chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công phụ trách.

Hiện 3 phó chủ tịch của cơ quan này gồm các ông bà: Phạm Hồng Sơn, Phạm Văn Hoàng, Vũ Thị Chân Phương.

Tuy nhiên, ứng viên được đồn đoán có xác suất cao sẽ nhậm ghế Chủ tịch do ông Bằng để lại là ông Trần Văn Dũng, hiện là Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Ông Dũng được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu HOSE từ ngày 1/11/2016,  thay ông Trần Đắc Sinh đến tuổi nghỉ hưu. Ông Dũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2012 trước khi được điều chuyển vào giữ chức Tổng giám đốc HOSE ngày 1/3/2016.

Thời điểm hơn 1 năm trước, việc ông Dũng chuyển vào TP.HCM từng được giới tài hết sức rất quan tâm vì đây là lần đầu tiên có sự luân chuyển nhân sự cao cấp giữa hai sở giao dịch chứng khoán. 

Ông là một trong ít người gắn bó với HNX từ những ngày khai sinh và điều hành sàn chứng khoán phía Bắc được hơn 12 năm.

Tại HNX, ông Dũng cùng các cộng sự xây những viên gạch đầu tiên của hệ thống giao dịch chứng khoán, trái phiếu của HNX, sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán phái sinh.

Một ứng viên khác có thể là ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Ông Nguyễn Thành Long sinh năm 1972, là tiến sỹ kinh tế tại Ba Lan và đã có thời gian 10 năm công tác liên tục tại UBCK.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HNX, ông Long giữ chức Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước từ tháng 12/2013 đến 29/2/2016.

Nguồn tin Nhadautu.vn cho hay, theo quyết định nghỉ hưu theo chế độ của ông Vũ Bằng chính thức có hiệu lực từ 01/6. Vẫn còn 5 ngày làm việc cho đến giờ G.

Thị trường chứng khoán đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế với việc cung ứng 25% vốn cho nền kinh tế. Riêng thị trường cổ phiếu đạt mức huy động hơn 35.000 tỷ đồng trong năm qua. Tuy nhiên, nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đặt lên vai người kế nhiệm ông Vũ Bằng.

Ngoài việc phải tiếp tục hoàn thiện thể chế và chính sách, đặc biệt là Luật chứng khoán, trọng tâm trong năm nay là tiếp tục cơ cấu lại thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý, trong đó có việc sáp nhập 2 sở giao dịch.

Đồng thời, UBCK cũng được Bộ Tài chính giao cần phải tăng cường quản lý giám sát các chủ thể tham gia, hướng tới xây dựng một thị trường minh bạch và hiệu quả.

Một nhiệm vụ khác rất quan trọng là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động trong năm 2017 và thị trường trái phiếu hoàn thiện đi vào hoạt động năm 2018.

Chia sẻ về nghề, ông Vũ Bằng từng bày tỏ: "Thực ra, nghề nào cũng có áp lực, nhưng với lĩnh vực chứng khoán, đó là một áp lực lớn vì từng giây, từng phút ảnh hưởng đến túi tiền của nhà đầu tư, đến giá trị của doanh nghiệp".

Tin mới lên