Tài chính quốc tế

Ai là chủ nợ lớn nhất của ông Trump?

Báo cáo tài chính cho thấy ngân hàng Đức Deutsche Bank là chủ nợ lớn nhất của tổng thống Mỹ trong nhiều năm.

Ai là chủ nợ lớn nhất của ông Trump?

Tổng thống Donald Trump vay hơn 300 triệu USD dưới danh nghĩa cá nhân từ ngân hàng Đức Deutsche Bank. Ảnh: AP.

Là doanh nhân nổi tiếng trước khi đắc cử vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có mạng lưới tài chính chằng chéo với các khoản vay từ nhiều nguồn khác nhau. Theo Forbes, đế chế kinh doanh của ông Trump có thể nợ lên tới 1,1 tỷ USD. Mặt khác, hồ sơ thuế mà tờ New York Times có được cho thấy vị tổng thống đang vay nợ tổng cộng 421 triệu USD dưới danh nghĩa cá nhân.

Theo báo cáo tiết lộ tài chính mới nhất của ông Trump nộp cho Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ, người đứng đầu nước Mỹ nợ ít nhất 135 triệu USD từ nhiều tổ chức tài chính nhỏ như Ladder Capital.

Mặt khác, có thể ông Trump cũng vay nợ từ các ngân hàng Trung Quốc, theo tờ Politico. Vào năm 2012, đối tác bất động sản của ông Trump tiến hành tái cấp vốn cho một tài sản ở New York của ông với giá gần 1 tỷ USD. Trong đó có khoản nợ bao gồm 211 triệu USD từ Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc (BOC), được cho là đáo hạn vào giữa nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống.

Ngoài ra, chủ nợ lớn nhất của tổng thống Mỹ là ngân hàng Đức Deutsche Bank với khoản cho vay hơn 300 triệu USD. Trong đó từ năm 2012 đến năm 2015, Deutsche Bank đã cho ông Trump vay 125 triệu USD để xây dựng khu nghỉ dưỡng sân golf Doral ở Florida, 170 triệu USD để xây khách sạn tại Washington và thêm ít nhất 45 triệu USD cho tòa nhà chọc trời Trump Tower ở Chicago.

Deutsche Bank cũng là tổ chức tài chính chính thống duy nhất có hợp tác kinh doanh dài hạn với ông Trump. Theo NYT, trong suốt hai thập kỷ ngân hàng đã cho tổng thống vay hơn 2 tỷ USD. Cho đến thời điểm ông Trump đắc cử, Deutsche Bank vẫn là chủ nợ lớn nhất của ông.

Báo cáo tài chính gây hiếu kỳ cho dư luận bởi nguyên nhân đằng sau việc ngân hàng Đức chấp nhận cho ông Trump vay khoản tiền hàng trăm triệu USD bất chấp lịch sử những khoản nợ khó đòi của vị tổng thống.

Theo NYT, một giả thuyết đặt ra là khoản vay này của Deutsche Bank được cam kết bởi phía Nga, có thể là một vị tài phiệt Nga, ngân hàng quốc doanh hoặc chính quyền Điện Kremlin. Nếu ông Trump vỡ nợ, Nga sẽ có trách nhiệm bồi thường khoản vay này và Deutschs Bank không gánh chịu thiệt hại.

Một giả thuyết khác cho rằng sau khi Deutsche Bank cho tổng thống Mỹ vay, ngân hàng lại bán khoản nợ này cho người Nga - những nhà đầu tư của ngân hàng. Vào cuối những năm 1990 đến giữa những năm 2000, Deutsche Bank từng thực hiện điều này với một số khoản vay lớn của ông Trump. Với giả thuyết này, tổng thống Mỹ đang vay nợ người Nga chứ không phải ngân hàng Đức.

Tình hình tài chính của Tổng thống Trump được dư luận quan tâm sau một báo cáo thuế được tờ NYT đăng tải cho biết ông Trump né thuế trong 10 năm vì tình hình kinh doanh thua lỗ.

Tờ kê khai thuế của ông Trump được giữ kín nhiều năm trong thời gian ông giữ chức tổng thống Mỹ. Đồng thời, ông Trump cũng đối mặt với cuộc chiến kiểm toán hàng thập kỷ với Sở Thuế vụ về tính hợp pháp của khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông nhận về từ khai báo thua lỗ trong kinh doanh.

Tin mới lên