Nhân vật

Ái nữ nhà Dr.Thanh ra tự truyện về sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió

(VNF) – Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, vừa ra mắt cuốn tự truyện "Chuyện nhà Dr.Thanh" kể về tuổi thơ dữ dội và sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió của cha mình – ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát).

Ái nữ nhà Dr.Thanh ra tự truyện về sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió

Bà Trần Uyên Phương hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Cuốn tự truyện mở đầu bằng những câu văn đầy ám ảnh: "Cậu bé Trần Quý Thanh ngồi bên xác mẹ, lay lay, giở tấm khăn trắng đắp trên mặt mẹ và kêu lên: - Mẹ ơi! Mẹ ơi… Mẹ tỉnh dậy nói gì đi…"

"Dr.Thanh", người gây dựng nên một đế chế nước giải khát tại Việt Nam, đã bắt đầu cuộc đời của mình một cách đầy bi kịch như thế.

Nhưng, trong suốt quyển tự truyện, chưa bao giờ người ta thấy "Dr.Thanh" gục ngã, kể cả khi "đứng trước chân tường". Người ta chỉ thấy một Trần Quý Thanh dám nghĩ, dám làm và làm rất mạnh mẽ. Ở doanh nhân này, dường như "không gì là không thể".

Một cách chân thực và cụ thể, Trần Uyên Phương đã kể lại cho độc giả nghe - từng bước một - cuộc đời sóng gió của cha mình. Ở đó "Dr.Thanh" hiện lên với sự ngông cuồng, liều lĩnh khi trẻ tuổi; thận trọng, tỉ mỉ khi bước vào ngưỡng "tri thiên mệnh". Và những xót xa, buồn bã khi tập đoàn rơi vào khủng hoảng vì "vụ án con ruồi" hay "đại án ngân hàng 5.000 tỷ".

Sếp Tân Hiệp Phát ra sách về sự nghiệp kinh doanh đầy sóng gió ảnh 1

Cuốn tự truyện "Chuyện nhà Dr.Thanh" do bà Trần Uyên Phương viết

Hà khắc và lạnh lùng – những hình ảnh chúng ta vẫn thường thấy ở Dr.Thanh, hóa ra chỉ là một phần rất nhỏ trong con người doanh nhân. Bởi trong quyển tự truyện, Trần Uyên Phương đã hé lộ "cánh tay mặt" của "Dr.Thanh", người phụ nữ đặc biệt luôn bên ông trong mọi sóng gió. Vì thế, toát lên từ cuốn sách không chỉ là cảm hứng kinh doanh, bản lĩnh vượt nghịch cảnh mà còn là chứa chan tình cảm thiêng liêng gia đình.

Cuốn tự truyện cũng nói về bối cảnh kinh doanh mới thời hội nhập, khi Tân Hiệp Phát và gia đình Dr. Thanh bước lên con thuyền ra biển lớn. Ở đó, không có khoan nhượng, chỉ có những cuộc cạnh tranh khốc liệt mà kẻ yếu sẽ bị tiêu diệt hoặc lùi lại phía sau. Những câu chuyện thực tế từ ông chủ của một đế chế nước Việt sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn sâu sắc hơn từ bên trong.

Tháng 6 - tháng có "Ngày của cha", Trần Uyên Phương đã dành một món quà đặc biệt cho người cha của mình. Mai đây, cô sẽ đứng ra thay "Dr.Thanh" gánh vác toàn bộ sự nghiệp, đưa Tân Hiệp Phát vươn ra biển lớn.

Hiện, doanh thu hằng năm của Tân Hiệp Phát vào khoảng 500 triệu USD. Ông Trần Quý Thanh đã đặt mục tiêu cho người kế nghiệp mình doanh thu 3 tỷ USD trong 10 năm nữa, tức tăng gấp 6 lần doanh thu hiện tại.

"Mục tiêu đặt ra một thế hệ không thể làm nổi. Chúng tôi phải tiếp tục chuyển giao sứ mạng và tầm nhìn cho thế hệ kế tiếp", ông Trần Quý Thanh nói với kênh Channel News Asia hồi tháng 3 năm nay.

Tin mới lên