Nhân vật

Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Việc chọn người thay ông Jim Mattis, thành viên nổi tiếng và được kính trọng nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ không dễ dàng đối với nhà lãnh đạo này.

Ông Mattis được Thượng viện Mỹ chuẩn y với 99 phiếu thuận và một phiếu chống chỉ vài giờ sau khi ông Trump nhậm chức và được Đồi Capitol xem là một tiếng nói bình tĩnh và có lý lẽ về vấn đề an ninh quốc gia đối với chính quyền thường xáo trộn của Tổng thống Trump.

Hôm 20/12, ông Mattis đã tuyên bố sẽ từ chức sau một loạt bất đồng về chính sách với chủ nhân Nhà Trắng. Ông dự kiến sẽ rời Lầu Năm Góc vào tháng 2, là mốc thời gian ông hy vọng sẽ chuyển giao suôn sẻ cho ban lãnh đạo mới.

Nhưng ai thay ông vẫn là một bí ẩn. Một ứng viên hàng đầu - cựu Phó Tham mưu trưởng Lục quân Jack Keane đã tuyên bố không hứng thú với chiếc ghế cao nhất tại Lầu Năm Góc.

Ông Trump hôm 20/12 đã viết trên Twitter rằng một bộ trưởng Quốc phòng mới “sẽ được xác định sớm”, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Sau đây là một số cái tên đang được cân nhắc, theo báo Military Times.


Ông Jim Mattis có nhiều bất đồng về chính sách với Tổng thống Donald Trump

Patrick Shanahan

Ông Shanahan, Thứ trưởng Quốc phòng, đóng vai trò là nhân vật số hai của ông Mattis và có thể đóng vai trò then chốt trong việc chuyển giao sang ban lãnh đạo kế tiếp của Lầu Năm Góc.

Ông là một nhà quản lý lâu năm của hãng Boeing ở cả khía cạnh quân sự và thương mại của công ty này. Ông Shanahan không có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ trước khi tiếp nhận vị trí hiện tại, và tập trung chủ yếu vào các cải cách nội bộ trong thời gian ở Lầu Năm Góc.

Tom Cotton

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ở bang Arkansas này đã được đồn đoán là một lựa chọn cho vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc từ nhiều tháng qua. Ở tuổi 41, ông có thể là một trong những người được bổ nhiệm vào nội các trẻ nhất trong lịch sử gần đây và là cựu binh chiến tranh Iraq và Afghanistan đầu tiên nắm giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Dù ông Cotton là một người ủng hộ đáng tin cậy đối với các chính sách quốc phòng của ông Trump, ông không tán đồng tuyên bố của chủ nhân Nhà Trắng về kế hoạch giảm bớt các lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Richard Spencer

Bộ trưởng Hải quân đương nhiệm của Mỹ là một cựu phi công của lực lượng thủy quân lục chiến và cựu chuyên gia tài chính có mối quan hệ lâu năm với ngành quốc phòng Mỹ.

Trong vai trò của mình, ông đã cố gắng phát huy tiền sử kinh doanh của mình, thông qua việc tìm hiểu những cách thức vận dụng những tập quán công nghiệp dân dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động của Hải quân Mỹ. Gần đây ông đã khai thác cách làm của hãng hàng không Southwest Airlines để hợp lý hóa việc bảo dưỡng máy bay.

Heather Wilson

Ông Trump có thể xướng danh nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Mỹ bằng cách bổ nhiệm bà Wilson, hiện là bộ trưởng Không quân. Bà là một cựu binh Không quân và cựu thành viên của Quốc hội Mỹ , thường vận dụng kinh nghiệm kinh doanh và chính trị của mình để điều hành quân đội.

Nhưng hồi tháng 10, có những đồn đoán cho rằng bà có thể bị cách chức bộ trưởng Không quân do bất đồng với các quan chức trong chính phủ Mỹ về việc thành lập một lực lượng không gian mới.

Tin mới lên