Thị trường

AI và IoT đang là xu hướng chính trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam

(VNF) - Ngành nông nghiệp Việt Nam bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT (Internet of Things), cùng các tiến bộ công nghệ thông tin khác để tập trung phát triển xuất khẩu.

AI và IoT đang là xu hướng chính trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam

“Vua tôm”Minh Phú đang có kế hoạch sử dụng AI như một nền tảng công nghệ giúp giảm thiểu số lượng lao động và cải thiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm

“Vua tôm” Minh Phú đang có kế hoạch sử dụng AI như một nền tảng công nghệ giúp giảm thiểu số lượng lao động và cải thiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Với AI, công ty chỉ cần sử dụng 1 lao động thực hiện nhiệm vụ kiểm soát nguồn nước trong đầm, sự tăng trưởng của tôm và thức ăn cho khoảng 50 đầm tôm thay vì 2 lao động như trước đây.

Minh Phú đặt  kế hoạch triển khai áp dụng công nghệ này cho tất cả các đầm tôm vào năm 2019 đồng thời cắt giảm khoảng 70% lao động đang làm công việc cho tôm ăn vào năm 2025. Những nhân viên này sẽ được chuyển sang làm việc tại các nhà máy chế biến hoặc đảm nhận các nhiệm vụ khác trong công ty.

Minh Phú xuất khẩu sản phẩm của mình sang 50 quốc gia, đạt doanh thu 12 nghìn tỷ đồng (khoảng 515 triệu USD) trong năm 2017.

Một “ông lớn” khác của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp là Vinamilk dự định xây dựng một trang trại bò sữa 22.000 con ở phía nam thành phố Cần Thơ. Vinamilk đã dành khoảng 4.000 tỷ đồng cho cơ sở hiện đại rộng 6.000 ha, biến nơi đây thành nông trại lớn nhất của công ty.

Công nghệ cảm biến và vi mạch được áp dụng để kiểm soát chuồng và vệ sinh thức ăn cũng như theo dõi sự phát triển của bò. Trong một vài năm tới, Vinamilk hy vọng sẽ sử dụng robot để cho bò ăn và vắt sữa tự động.

Trang trại mới của Vinamilk tại Cần Thơ sẽ sử dụng AI và IoT để tạo ra các sản phẩm sáng tạo và có giá trị cao.

Các startup của Việt Nam ngày càng tập trung phát triển sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. AgriMedia là một công ty có trụ sở tại Hà Nội chuyên cung cấp cho các công ty nông nghiệp và nông dân những thông tin về thời tiết trong khu vực cũng như cập nhật các mối đe dọa do sâu bệnh gây ra.

Tính đến tháng 8/2018, AgriMedia đã có 100 địa điểm quan sát trong nước và dự tính sẽ tăng gấp 4 lần con số này vào năm 2019.

Hồi giữa tháng 7/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức hội nghị cấp cao về nông nghiệp 4.0 tại Lâm Đồng.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nói: "Thách thức phải đối diện với việc ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam là khác biệt với Nhật Bản, Israel. Việc giải quyết hài hòa phát triển nông nghiệp thông minh với đời sống an sinh xã hội là câu chuyện lớn".

Ông Tuấn nhận định: "Việt Nam hoàn toàn có điều kiện ứng dụng nông nghiệp thông minh vì nó hiện hữu và có lãi".

Tuy nhiên, ông Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh: "Nếu muốn đi ngay, đi nhanh phải có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ ý tưởng và tài chính tốt" cho nông nghiệp trong nước.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên