Thị trường

AirAsia lần thứ 3 hủy kế hoạch thâm nhập thị trường hàng không Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn AirAsia của Malaysia đã hủy bỏ kế hoạch thâm nhập thị trường hàng không Việt Nam, theo Straitstimes.

AirAsia lần thứ 3 hủy kế hoạch thâm nhập thị trường hàng không Việt Nam

Tập đoàn AirAsia của Malaysia đã hủy bỏ kế hoạch thâm nhập thị trường hàng không Việt Nam, theo Reuters.

Straitstimes cho biết tuyên bố trên được đưa ra hôm thứ Tư (17/4). Theo đó, AirAsia thông báo đã chấm dứt thỏa thuận với công ty Thiên Minh và hãng hàng không Hải Âu để thành lập một hãng hàng không giá rẻ được ký hồi tháng tháng 3 năm 2017.

Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc AirAsia Tony Fernandes chia sẻ trên Twitter rằng ông vẫn lạc quan về thị trường Việt Nam và không từ bỏ kế hoạch.

Được biết, đây là lần thứ 3 trong vòng 10 năm trở lại đây, AirAsia tìm kiếm cơ hội hợp tác với một đối tác Việt Nam.

Trước đó, ngày 13/2, ông Tony Fernandes đã gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề xuất Thủ tướng quan tâm hỗ trợ để đẩy nhanh thủ tục cấp phép để công ty liên doanh có thể ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 1/8/2019.

Trong thư này, tỷ phú người Malaysia cho biết trong hai tháng tới, AirAsia và Công ty Cổ phần du lịch Thiên Minh (TMG)/Công ty Cổ phần hàng không Hải Âu (HAA) sẽ sử dụng tối đa nguồn lực và đẩy nhanh tiến trình dự án đầu tư để có thể chính thức nộp bộ hồ sơ xin cấp phép khai thác vận tải hàng không tại Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch & Đầu tư để chuẩn bị hồ sơ cấp phép tuân thủ một cách tuyệt đối các quy định của Việt Nam liên quan đến cấp phép đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không”, ông Tony cho biết.

Theo CEO AirAsia, trên cơ sở đồng ý của Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. Hà Nội về việc AirAsia mua 30% phần vốn góp của HAA, công ty sẽ được sử dụng cho mục đích liên doanh. Một bản đề án bao gồm bản giải trình chi tiết lý do thành lập một hãng hàng không giá rẻ (LCC) mới tại Việt Nam dựa trên mô hình kinh doanh của AirAsia, bản đánh giá về ngành hàng không Việt Nam, kế hoạch và cơ cấu tổ chức cho dự án liên doanh cũng đã được cho là đính kèm theo thư gửi Thủ tướng.

Trong thư, AirAsia cũng bày tỏ mong muốn được khảo sát kỹ hơn cơ hội đầu tư vào hai sân bay lớn tại khu vực miền Trung Việt Nam là Chu Lai và Phú Bài.

Tin mới lên