Công nghệ

Airbnb có thể IPO vào năm sau

Giới đầu tư dự đoán đợt IPO của Airbnb vào năm sau có thể đạt giá trị 31 tỷ USD.

Airbnb có thể IPO vào năm sau

Giới đầu tư dự đoán đợt IPO của Airbnb vào năm sau có thể đạt giá trị 31 tỷ USD.

Kế hoạch IPO vào năm 2020 vừa được Airbnb tiết lộ. Đây là một trong những startup công nghệ mới nhất đặt mục tiêu lên sàn chứng khoán trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khác trở nên chật vật sau khi niêm yết.

Ứng dụng đặt phòng này công bố đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD trong quý II và kết nối với mạng lưới hơn 7 triệu chỗ ở tại 100.000 thành phố trên khắp thế giới. Airbnb được thành lập từ năm 2009. Theo Crunchbase, startup này đã huy động được 4 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm.

Giới đầu tư nhận định, Airbnb có thể đạt giá trị IPO khoảng 31 tỷ USD. Đây sẽ là một trong những thương vụ IPO cao nhất kể từ mùa xuân năm nay – thời điểm các startup đua lên sàn như Uber, Lyft, Slack và Pinterest.

Tuyên bố thời điểm cụ thể để chào bán ra công chúng là việc các startup công nghệ thường không làm để giữ bí mật. Tuy nhiên, động thái mới nhất được Airbnb đưa ra khi họ đã khảo sát đề nghị bán vốn cho những chủ nhà cho thuê phòng trên ứng dụng này. Theo luật chứng khoán Mỹ, Airbnb phải công bố kế hoạch IPO trước mới có thể đề nghị bán cổ phần.

Năm nay, một số startup nổi bật đã gặp rắc rối khi cố gắng tiếp cận thị trường chứng khoán hoặc sau IPO. Giá cổ phiếu của Uber, Lyft hay Slack đã giảm mạnh sau khi IPO. Theo NYT, những công ty này đều chưa có lãi và được thổi phồng mạnh mẽ trong quá trình niêm yết.

Tuần này, WeWork – một startup cũng chưa có lãi khác đã hoãn IPO vì sự lạnh nhạt của các nhà đầu tư. Doanh nghiệp chia sẻ văn phòng đã phải đối mặt với sự hoài nghi sâu sắc về mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Trước đây, giới đầu tư thường bỏ qua những khoản thua lỗ của các startup tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, gần đây, nhiều kỳ lân công nghệ đang trưởng thành và tăng trưởng chậm lại. Điều này đặt ra câu hỏi những nhà đầu tư thông thường có bỏ qua những lợi ích mà các nhà đầu tư mạo hiểm đã trải qua.

Tin mới lên