Tài chính quốc tế

Airbnb nộp hồ sơ đăng ký IPO

(VNF) - Airbnb Inc mới đây đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Airbnb nộp hồ sơ đăng ký IPO

Airbnb nộp hồ sơ đăng ký IPO. (Ảnh minh hoạ)

Airbnb cho biết việc IPO sẽ chính thức được tiến hành sau khi SEC hoàn tất quy trình đánh giá, bên cạnh yếu tố thị trường và các điều kiện khác. Hiện số lượng cổ phiếu được chào bán và mức giá của đợt IPO này vẫn chưa được xác định.

Kế hoạch IPO diễn ra giữa lúc hoạt động kinh doanh của Airbnb rơi vào thời kỳ khó khăn, khi ngành du lịch toàn cầu bị đình trệ bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, khiến nhu cầu thuê phòng giảm mạnh.

Sự suy giảm trong mảng cho thuê phòng, vốn được coi là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Airbnb, đã khiến công ty này tạm dừng các kế hoạch tiếp thị trong năm nay và cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động.

“Chúng tôi mất 12 năm để gây dựng nên Airbnb, và chúng tôi mất gần như mọi thứ chỉ trong 4 - 6 tuần”. Đó là phát biểu của Brian Chesky, Giám đốc điều hành (CEO) của Airbnb trong một buổi phỏng vấn mới đây với kênh CNBC, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch thế giới nói chung, đồng thời đẩy kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Airbnb vào một tương lai khó đoán định.

Ông Chesky cho biết Airbnb đang đứng trước một tương lai bất ổn do những lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trên toàn thế giới.

Hồi tháng 5, CEO Brian Chesky viết thư cho các nhân viên nói rằng việc kinh doanh của hãng "chịu ảnh hưởng nặng" và doanh thu năm nay dự kiến chưa bằng nửa năm ngoái. Anh cũng thông báo Airbnb sẽ chia tay với gần 1.900 nhân viên trên toàn cầu.

Vào tháng 4/2020, Airbnb đã vay 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư gồm Silver Lake, Sixth Street Partners Fidelity, T. Rowe Price và BlackRock để vượt qua khủng hoảng. Mức định giá của Airbnb đã giảm từ 26 tỷ USD vào đầu tháng 3 xuống còn 18 tỷ USD và chỉ bằng khoảng một nửa so với mức 35 tỷ USD hồi năm 2019.

Từ khoá: Airbnb, IPO Airbnb, Airbnb Inc,
Tin mới lên