Tài chính quốc tế

Alibaba sẽ tái cơ cấu hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd cho biết họ sẽ tái cơ cấu các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước và quốc tế, đồng thời thay thế giám đốc tài chính (CFO).

Alibaba sẽ tái cơ cấu hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Alibaba sẽ tái cơ cấu hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Những thay đổi này diễn ra giữa bối cảnh Alibaba đang phải "vật lộn" với sự tấn công dữ dội của những “làn gió ngược” như cạnh tranh gay gắt, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và sức ép từ các quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Dự kiến, Alibaba Group sẽ hình thành hai công ty con mới hoạt động trong mảng thương mại điện tử quốc tế và thương mại điện tử trong nước, một phần của nỗ lực của tập đoàn này để trở nên nhanh nhạy hơn và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng.

Công ty thương mại điện tử quốc tế sẽ bao gồm Công ty AliExpress, chuyên bán cho những khách hàng lẻ đặc biệt là ở châu Âu và Nam Mỹ, ứng dụng thương mại điện tử nhắm đến khu vực Đông Nam Á Lazada và Alibaba, tập trung nhiều hơn vào việc bán hàng cho khách hàng doanh nghiệp ở nước ngoài.

Công ty này sẽ do Jiang Fan, người từng phụ trách các thị trường bán lẻ chính của Alibaba ở Trung Quốc, đứng đầu và sự thay đổi này được cho là phù hợp với mục tiêu của Alibaba là đưa thương mại toàn cầu hóa trở thành trọng tâm chính bên cạnh lĩnh vực điện toán đám mây và chi tiêu tiêu dùng trong nước.

Nhà phân tích Danny Law của công ty Guotai Junan, có trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho biết việc toàn cầu hóa giúp Alibaba có được lượng khách hàng mới từ bên ngoài tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng mới, khi Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường giám sát các hoạt động của tập đoàn này.

Công ty thương mại điện tử Trung Quốc của tập đoàn Alibaba sẽ bao gồm hai nền tảng chính là Tmall cho các thương hiệu lâu đời và Taobao dành cho các nhà kinh doanh. Công ty này sẽ do Trudy Dai, người trước đây đã giám sát một số nền tảng của Alibaba, điều hành.

Alibaba cũng thông báo rằng Phó giám đốc tài chính Toby Xu của tập đoàn này sẽ kế nhiệm Maggie Wu để giữ chức CFO từ tháng 4/2021. Tập đoàn này cho hay, việc bổ nhiệm ông Xu là một phần trong kế hoạch kế vị lãnh đạo của công ty.

Cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại thị trường Hong Kong đã giảm 6% trong phiên giao dịch sáng 6/12, theo sau đà sụt giảm từ cuối tuần trước tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc đã vấp phải lo ngại về các quy định giảm sát chặt chẽ hơn ở trong nước sau khi Didi Global Inc có kế hoạch hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế tăng trưởng yếu hơn và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ nhiều đối thủ, Alibaba vào tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu năm 2021 xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán năm 2014. Tập đoàn này cũng chứng kiến doanh số bán hàng tại Lễ hội mua sắm trực tuyến Ngày Độc thân năm 2021 tăng với tốc độ chậm nhất từ trước đến nay.

Xem thêm: Alibaba công bố doanh thu không như kỳ vọng, cổ phiếu trượt dốc hơn 11%

Tin mới lên