Tài chính quốc tế

Alibaba, Tencent, Baidu 'thoát' lệnh cấm đầu tư của ông Trump

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba, Tencent, Baidu vào danh sách đen.

Alibaba, Tencent, Baidu 'thoát' lệnh cấm đầu tư của ông Trump

Alibaba, Tencent, Baidu 'thoát' lệnh cấm đầu tư của ông Trump.

Hãng tin Reuters ngày 13/1 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc gồm Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen.

Trước đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump đã cân nhắc kế hoạch bổ sung các công ty này vào danh sách các công ty chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ.

Theo đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh tăng cường lệnh cấm được đưa ra từ tháng 11/2020, cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty dính đến quân đội Trung Quốc. Mục đích của sắc lệnh nhằm hạn chế Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Tính đến nay, Lầu Năm góc đã liệt 35 công ty vào danh sách đen có dính đến quân đội Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC.

May mắn đối với các "gã khổng lồ công nghệ" Alibaba, Tencent và Baidu khi chính quyền Trump bất ngờ loại bỏ kế hoạch đưa các công ty này của Trung Quốc vào danh sách đen. Được biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - người được coi là có lập trường ôn hòa với Trung Quốc, đã từ chối và đóng băng các kế hoạch này. 

Quyết định bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các áp đặt hạn chế đối với công ty Trung Quốc vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Trump, điều này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Washington về chính sách đối với Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump cũng đã công bố một lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với tám ứng dụng của Trung Quốc bao gồm cả Alipay của Ant Group.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết: “Lệnh hành pháp này được đưa ra nhằm tránh các nhà đầu tư trong nước tài trợ cho việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc”.

Sau khi ông Trump lên nắm quyền từ năm 2017, quan hệ Washington - Bắc Kinh trở nên xấu hơn. Theo đó, trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, ông Trump đã liên tục áp đặt các biện pháp cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc.

Ông Donald Trump được cho là đang muốn “trói buộc” Tổng thống đắc cử Joe Biden vào các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong cách tiếp cận chính sách đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 Xem thêm >> New York hủy toàn bộ hợp đồng trị giá hơn 17 triệu USD với Tập đoàn Trump

Tin mới lên