Tài chính quốc tế

Alibaba trở thành công ty lớn đầu tiên niêm yết đồng thời tại Mỹ và Hong Kong

(VNF) - Alibaba sẽ đăng ký niêm yết chính tại Hong Kong trong khi giữ nguyên niêm yết tại Mỹ, trở thành công ty lớn đầu tiên tận dụng sự thay đổi quy tắc cho phép các công ty công nghệ cao của Trung Quốc có cổ phiếu kép được niêm yết chính ở Hong Kong.

Alibaba trở thành công ty lớn đầu tiên niêm yết đồng thời tại Mỹ và Hong Kong

Alibaba sẽ đăng ký Hong Kong là địa điểm niêm yết chính kép mới.

Hôm nay (26/7), tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ra thông báo sẽ đăng ký niêm yết chính tại sàn giao dịch Hong Kong (HKEX). Đã có mặt trên thị trường chứng khoán Hong Kong từ năm 2019, Alibaba cho biết họ hy vọng việc niêm yết chính sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

“Chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của hội đồng quản trị để đăng ký thêm Hong Kong làm địa điểm niêm yết chính khác, với hy vọng thúc đẩy cơ sở nhà đầu tư đa dạng và rộng lớn hơn để chia sẻ sự phát triển và tương lai của Alibaba, đặc biệt là từ Trung Quốc và các thị trường khác ở châu Á”, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba Daniel Zhang cho biết.

Việc niêm yết chính ở Hong Kong sẽ cho phép Alibaba được đưa vào Kết nối chứng khoán Thâm Quyến-Hong Kong, cho phép các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục tiếp cận cổ phiếu.

"Hong Kong cũng là bệ phóng cho chiến lược toàn cầu hóa của Alibaba và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào nền kinh tế và tương lai của Trung Quốc", CEO Zhang của Alibaba tuyên bố.

Động thái của gã khổng lồ thương mại điện tử diễn ra khi cả Washington và Bắc Kinh đều giám sát chặt chẽ hơn việc niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc cũng như sau một cuộc đàn áp nghiêm trọng về quy định ở Trung Quốc khiến Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD và cản trở đợt IPO của “cánh tay” tài chính của tập đoàn là Ant Group.

Không chỉ vậy, việc công bố niêm yết của Alibaba cũng diễn ra sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) vào tháng 1 đã thay đổi các quy tắc để cho phép các công ty Trung Quốc "sáng tạo" có quyền biểu quyết có trọng số hoặc các thực thể có lợi ích thay đổi (VIE) thực hiện niêm yết chính kép trong thành phố.

Theo ông Ronald Wan, Chủ tịch không điều hành của Partners Fintech Holdings, động thái này là một động thái “rất chiến lược” vì thị trường Hong Kong không cung cấp nhiều thanh khoản cho Alibaba như thị trường Mỹ.

Để chuyển sang niêm yết chính kép, HKEX cho biết các công ty phải có thành tích tốt trong ít nhất hai năm tài chính đầy đủ được niêm yết ở nước ngoài và vốn hóa ít nhất 40 tỷ HKD (5,10 tỷ USD) hoặc giá trị thị trường ở mức ít nhất 10 tỷ HKD cộng với doanh thu ít nhất 1 tỷ HKD cho năm tài chính gần đây nhất.

Alibaba đã niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 9/2014, đánh dấu đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, kể từ năm 2020, giá cổ phiếu của công ty đã giảm ở cả hai thị trường, do một cuộc đàn áp quy định sâu rộng của Bắc Kinh đã khiến các công ty công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Sau thông tin về việc đăng ký tại Hong Kong được công bố, cổ phiếu Alibaba tại khu vực này đã tăng tới 6,2% đầu phiên 26/7.

Xem thêm >> Vốn hóa ‘bay hơi’ 1.000 tỷ USD, Alibaba và Tencent tính cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên

Tin mới lên