Tài chính quốc tế

Alibaba và JD.com lập kỷ lục mới, thu 115 tỷ USD trong Ngày Độc thân

(VNF) - Hai gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba và JD.com đạt doanh thu kỷ lục trên các nền tảng của họ trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân (11/11) năm nay, đạt khoảng 115 tỷ USD.

Alibaba và JD.com lập kỷ lục mới, thu 115 tỷ USD trong Ngày Độc thân

Tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên các nền tảng của Alibaba tính từ đầu tháng tới hết ngày 11/11 đạt 498,2 tỷ nhân dân tệ (74,1 tỷ USD).

Sự kiện Ngày Độc thân (Singles' Day) năm nay diễn ra khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát trên diện rộng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của sự kiện năm nay là các sàn thương mại điện tử không chỉ tung các chương trình giảm giá chỉ trong 24 giờ ngày 11/11 như thường lệ mà các chương trình khuyến mãi diễn ra từ ngày 1/11 đến nửa đêm ngày 12/11.

Theo công bố của Alibaba, tổng giá trị hàng hóa (GMV) giao dịch trên các nền tảng của Alibaba tính từ đầu tháng tới hết ngày 11/11 đạt 498,2 tỷ nhân dân tệ (74,1 tỷ USD), vượt xa kỷ lục năm ngoái (chỉ 38,4 tỷ USD).

Năm nay, lễ hội mua sắm lớn nhất thế giới kéo dài hơn bình thường, giúp những người bán hàng trên các nền tảng của Alibaba nhận được số đơn có giá trị gấp 21 lần so với hai ngày Prime Day của Amazon tháng trước.

Alibaba cho biết 250.000 thương hiệu đã tham gia sự kiện Ngày Độc thân năm nay, trong đó có 31.000 thương hiệu đến từ nước ngoài, trong đó Mỹ là quốc gia bán hàng nhiều nhất cho Trung Quốc.

Ông Michael Evans, Chủ tịch tập đoàn Alibaba, cho biết hơn 5 tỷ USD trong tổng số 74,1 tỷ USD GMV của Alibaba là đến từ các thương hiệu của Mỹ.

Đặc biệt, các sản phẩm hàng hiệu xa xỉ được người tiêu dùng đặc biệt săn đón trong Ngày Độc thân năm nay bởi họ không thể đi du lịch nước ngoài để mua sắm như mọi năm.

Trong khi đó, tính trong cùng khoảng thời gian, khối lượng giao dịch của JD.com đạt tổng cộng 271,5 tỷ nhân dân tệ (40,97 tỷ USD), nhiều hơn 204,4 tỷ nhân dân tệ (30,8 tỷ USD) trong năm 2019.

Dù đạt kết quả khả quan như vậy nhưng cổ phiếu Alibaba vẫn giảm 10% trên sàn Hong Kong trong ngày 11/11, sau khi Trung Quốc công bố dự thảo quy định chống độc quyền trong lĩnh vực Internet. Việc này có thể khiến hãng thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán bị siết kiểm soát.

Cổ phiếu của JD.com cũng giảm ít nhất 8% mỗi cổ phiếu trong 2 phiên liên tiếp gần đây.

Dự thảo mới của Bắc Kinh được đưa ra ngay trước ngày 11/11 và khoảng một tuần sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc công bố một dự thảo quy chế khác nhằm vào các công ty công nghệ tài chính, động thái dẫn tới việc kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 35 tỷ USD của Ant Group bị đình chỉ. Cổ phiếu Alibaba đã mất 10% sau sự cố này.

Xem thêm >> Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 15 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Tin mới lên