M&A

Alibaba và nhóm đầu tư hoàn tất rót 400 triệu USD vào The CrownX của Tập đoàn Masan

(VNF) - Ngày 14/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) công bố đã hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư. Trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA).

Alibaba và nhóm đầu tư hoàn tất rót 400 triệu USD vào The CrownX của Tập đoàn Masan

Alibaba và nhóm đầu tư hoàn tất rót 400 triệu USD vào The CrownX của Tập đoàn Masan.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, trong tháng 5 vừa qua, Masan và nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia (BPEA) đã công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD, tương đương với 5,5% tỷ lệ sở hữu sau phát hành.

Sau khi được rót vốn 400 triệu USD, The CrownX sẽ hợp tác với Lazada để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của công ty, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp O2O tại Việt Nam.

Trong giao dịch này, Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan Group. Deutsche Bank là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho BPEA.

Được biết, The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce. Masan Consumer Holdings hiện đang sở hữu đa số cổ phần tại Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (UPCoM: MCH) sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Chinsu, Nam Ngư, Omachi... Trong khi đó, VinCommerce là công ty sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác này, ông Kenny Ho, Giám đốc Đầu tư của Tập đoàn Alibaba tại Đông Nam Á và Ấn Độ cho biết: "Sự kết hợp giữa hiểu biết của Alibaba trong ngành bán lẻ online, nền tảng thương mại điện tử của Lazada và hệ thống bán lẻ offline quy mô của Masan sẽ là chất xúc tác thúc đẩy hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng Masan để xây dựng một nền tảng tiêu dùng – bán lẻ tích hợp từ offline đến online dẫn đầu thị trường Việt Nam".

Ngoài ra, phía Masan cho biết tập đoàn đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá từ 300 - 400 triệu USD vào The CrownX. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

Tin mới lên