M&A

Amazon dự chi 300 triệu USD mua 10% cổ phần Future Retail, tham vọng đánh chiếm thị trường Ấn Độ

(VNF) - Future Retail là nhà bán lẻ lớn thứ 2 tại thị trường Ấn Độ theo doanh thu.

Amazon dự chi 300 triệu USD mua 10% cổ phần Future Retail, tham vọng đánh chiếm thị trường Ấn Độ

Amazon tham vọng đánh chiếm thị trường Ấn Độ thông qua thâu tóm Future Retail.

Bloomberg dẫn lời một nguồn tin cho biết quá trình đàm phán đang ở giai đoạn cuối. Giá trị của thương vụ là 300 triệu USD, đổi lấy việc Amazon được sở hữu 10% cổ phần của Future Retail - nhà bán lẻ lớn thứ 2 Ấn Độ theo doanh thu. Mức giá trên dựa trên cơ sở Future Retail được định giá 281 triệu USD.

Ngoài 10% nói trên, Amazon cũng được tuỳ chọn mua thêm cổ phần từ Kishore Biyani, người sáng lập và chủ tịch của Future Retail.

Với thoả thuận này, Amazon tham vọng chiếm lĩnh thị trường hơn 1,3 tỷ dân, trong bối cảnh các đối thủ như Walmart đã nhanh chân tiến vào Ấn Độ trước đó. Đây cũng là thị trường mới Amazon nhắm đến sau khi bị thất thế tại Trung Quốc. Thương vụ này cho phép Amazon khai thác nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng Ấn Độ đối với các sản phẩm gia dụng và các sản phẩm tươi sống và rau quả giao tại nhà.

Ngành bán lẻ Ấn Độ hiện đang phát triển chóng mặt, với dự báo quy mô thị trường sẽ tăng gấp đôi lên gần 190 tỷ USD trong 5 năm tới.

Future Retail đang vận hành hơn 2.000 cửa hàng trên 400 thành phố của Ấn Độ. Những cửa hàng này nhắm đến người tiêu dùng thành thị vốn có thói quen mua sắm ở các chợ đường phố Ấn Độ. Gần đây, Future đã xây dựng mạng lưới các cửa hàng tiện lợi nhỏ, tương tự cửa hàng bách hoá truyền thống, nằm rải rác khắp các khu phố ở Ấn Độ.

Các cuộc đàm phán giữa Amazon và Future Retail vẫn chưa kết thúc, và thỏa thuận vẫn có thể bị trì hoãn.

Tin mới lên