M&A

Amazon mua lại Canvas Technology nhằm củng cố sức mạnh của Amazon Robots

(VNF) - Amazon vừa công bố mua lại Canvas Technology, một startup về robot có trụ sở tại Boulder, Colorado.

Amazon mua lại Canvas Technology nhằm củng cố sức mạnh của Amazon Robots

Amazon mua lại Canvas Technology nhằm củng cố sức mạnh của Amazon Robots.

Canvas Technology được thành lập vào năm 2015, chuyên phát triển các xe đẩy tự lái giúp vận chuyển hàng hóa, hệ thống giỏ hàng tự động... và định vị mình là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Fetch.

Sau thương vụ này, Canvas sẽ gia nhập vào Amazon Robots, bộ phận được thành lập sau khi Amazon thâu tóm công ty chế tạo robot Kiva Systems với giá 775 triệu USD vào năm 2012.

Phát ngôn viên của Amazon hiện chưa đưa ra bình luận về giá cả và các điều khoản của thương vụ này nhưng hai công ty đã chia sẻ tầm nhìn chung về một tương lai nơi mọi người làm việc cùng với robot để cải thiện hơn nữa sự an toàn và trải nghiệm tại nơi làm việc.

Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, đã và đang tự động hóa các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của mình bằng robot. Amazon cũng đã cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với công nghệ tự lái khi gần đây tham gia vào vòng tài trợ trị giá 530 triệu USD cho startup xe không người lái Aurora Innovation

Động thái mua lại Canvas được Bussiness Insider đánh giá là một bước chuẩn bị của Amazon nhằm hướng tới việc bán hoặc cung cấp dịch vụ robot kho cho các nhà bán lẻ và công ty hậu cần (bên thứ ba). Trước đây, Amazon đã xây dựng các công nghệ mới cho mục đích nội bộ của riêng mình và sau đó biến chúng thành 1 sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho các bên thứ ba.

Chẳng hạn, Amazon đã xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ để lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp thương mại điện tử của mình, sau đó phát triển thành Amazon Web Services (AWS) - nền tảng đám mây công cộng hàng đầu hiện nay ở Mỹ.

Hiện, các kho hàng và mạng lưới giao hàng của Amazon cũng đã được các bên thứ 3 thuê lại thông qua Amazon Shipping.

Amazon cũng có thể làm tương tự với robot kho, hoàn thiện công nghệ trong nội bộ trước khi cung cấp cho các công ty khác thông qua các thỏa thuận bán hàng hoặc cấp phép.

Khi đó, Amazon sẽ là đối thủ đáng gờm cho các nhà cung cấp robot kho khác, phần lớn trong số đó là các công ty khởi nghiệp.

Tin mới lên