Tài chính quốc tế

AmCham: Việt Nam là đối tác thương mại lý tưởng nhất của Mỹ tại ASEAN

(VNF) - Khảo sát của Amcham cho biết, 56% lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

AmCham: Việt Nam là đối tác thương mại lý tưởng nhất của Mỹ tại ASEAN

56% đối tượng khảo sát chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Theo khảo sát mới được công bố của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Singapore, sự hào hứng của giới doanh nghiệp Mỹ với khu vực Đông Nam Á đã có phần sút giảm nhưng vẫn còn rất mạnh.

Kết quả khảo sát cho biết, 80% các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ dự kiến sẽ gia tăng hoạt động thương mại và đầu tư tại ASEAN trong 5 năm tới và chỉ 3% dự kiến sẽ giảm xuống. 

Khi được hỏi về dự kiến gia tăng hoạt động kinh doanh và đầu tư tại từng quốc gia cụ thể, Indonesia đứng đầu với tỷ lệ 92% và Việt Nam đứng hai với 86%. 

Lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ cũng lạc quan về tăng trưởng doanh số tại ASEAN, với 56% kì vọng đạt lợi nhuận cao hơn trong năm 2017 so với năm 2016.

Mặc dù Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng AmCham đang khuyến khích 11 thành viên còn lại trong TPP tiếp tục thực thi hiệp định này.

"ASEAN vẫn một thị trường nhiều cơ hội đáng để đầu tư. Điều quan trọng là chúng ta cần có một khuôn khổ ở tầm khu vực để giải quyết các vấn đề kinh doanh trong thế kỷ 21, bất kể chính phủ Mỹ tham gia hay không", Steve Okun, Chủ tịch Tổ công tác TPP của AmCham, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Khi các cuộc đàm phán TPP mà không có Mỹ, Okun cho rằng nên theo đuổi các thỏa thuận thương mại đa phương, hơn là các hiệp định song phương mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã luôn cổ súy.

"Nên có cả hiệp định song phương và đa phương. Hiệp định đa phương có ảnh hưởng lớn hơn các thoả thuận song phương và tránh các hiệp định mâu thuẫn nhau", ông Steve Okun nói.

Mặc dù Trung Quốc cũng đang khởi xướng Hiệp định Thương mại toàn diện khu vực (RCEP) - trong đó có ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác, nhưng sẽ không làm lu mờ TPP vì RCEP không bao gồm các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và quy định cho khối doanh nghiệp nhà nước, ông Okun nhận định.

Theo ông, "lựa chọn tốt nhất là TPP, dù có hoặc không có Mỹ".

56% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát cho rằng Việt Nam là đối tác thương mại song phương lý tưởng nhất. Ảnh: Bloomberg

Khảo sát của Amcham cho biết, 56% người chọn Việt Nam làm đối tác hấp dẫn nhất cho một hiệp định tự do thương mại song phương với Mỹ, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 317 thành viên của AmCham tại 10 quốc gia Asean từ ngày 15/5 đến ngày 12/6/2017.

Tin mới lên