M&A

AMD ‘chốt’ thương vụ kỷ lục ngành chip, mua lại Xilinx với giá 50 tỷ USD

(VNF) - Ngày 14/2, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD) cho biết đã hoàn tất việc mua lại công ty chất bán dẫn Mỹ Xilinx, “chốt” thành công một thỏa thuận kỷ lục trong ngành chip trị giá khoảng 50 tỷ USD, giúp AMD có thêm lợi thế trong thị trường trung tâm dữ liệu quan trọng.

AMD ‘chốt’ thương vụ kỷ lục ngành chip, mua lại Xilinx với giá 50 tỷ USD

Công ty chất bán dẫn Xilinx đã chính thức sáp nhập với AMD.

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết AMD sẽ có thể tăng cường sự xuất hiện của của mình tại các thị trường chính như trung tâm dữ liệu nơi Xilinx có mạng lưới và sự hiện diện AI mạnh mẽ, cũng như trong các thị trường truyền thông 5G, ô tô, công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng. Bà nói: “Đó là tất cả các thị trường mà AMD chưa có nhiều sự hiện diện và tất cả đều cần máy tính hiệu năng cao”.

Theo bà Lisa, công nghệ bộ xử lý của AMD và hệ thống của Xilinx trên chip và chip lập trình hiện trường đều là những mảng kinh doanh được đánh giá cao và sẽ trở thành trọng tâm phát triển giúp AMD chiếm ưu thế trong tương lai.

Các công ty kỳ vọng thương vụ sẽ tiết kiệm được 300 triệu USD chi phí.

Theo AMD, thương vụ này được công bố vào tháng 10 năm 2020, ban đầu trị giá 35 tỷ USD, nhưng sự gia tăng giá trị cổ phiếu của AMD đã đẩy giá lên 50 tỷ USD. Sau khi thông tin về vụ mua lại được đưa ra, cổ phiếu AMD đã tăng hơn 4% vào ngày 14/2.

Nhờ vụ mua lại này, 2 công ty Mỹ đã được hưởng lợi từ cách tiếp cận nhanh nhẹn hơn để giành lấy thị phần từ Intel - công ty đang gặp khó khăn trong lĩnh vực sản xuất trong nước.

Từ lâu đã trở thành đối thủ chính của Intel đối với các bộ xử lý trung tâm (CPU) trong lĩnh vực kinh doanh máy tính cá nhân, AMD giờ đây đang tăng cường cuộc chiến với Intel trên thị trường chip trung tâm dữ liệu. Công ty kết hợp sẽ có hơn 15.000 kỹ sư và chiến lược sản xuất hoàn toàn thuê ngoài chủ yếu dựa vào Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, AMD đã báo cáo doanh thu quý IV đã điều chỉnh là 4,83 tỷ USD, vượt mức kỳ vọng là 4,53 tỷ USD. Thu nhập ròng giảm xuống còn 974 triệu USD từ mức 1,78 tỷ USD trong năm 2021. Nhìn chung, AMD kiếm được 92 xu trên mỗi cổ phiếu, vượt qua con số ước tính là 76 xu.

Trong năm 2022, công ty có trụ sở tại California dự báo doanh thu khoảng 21,5 tỷ USD, so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 19,27 tỷ USD, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

Xem thêm >> Trước thềm sáp nhập, GAB và AMD có chung 'nữ tướng' mới

Từ khoá: AMD, Xilinx, Intel,
Tin mới lên