Thị trường

AMI AC Renewables muốn đầu tư 6 tỷ USD vào điện gió ở Quảng Bình

(VNF) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình diễn ra tại TP. HCM, ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng giám đốc Công ty AMI AC Renewables, cho biết doanh nghiệp này đang nghiên cứu phát triển dự án điện gió ngoài khơi ở Quảng Bình với tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD.

AMI AC Renewables muốn đầu tư 6 tỷ USD vào điện gió ở Quảng Bình

AMI AC Renewables muốn đầu tư 6 tỷ USD vào điện gió ở Quảng Bình

AMI AC Renewables là doanh nghiệp được thành lập năm 2017, kết quả của sự hợp tác giữa AMI Renewables (Việt Nam) và AC Energy (Philippines), chủ đầu tư cụm trang trại điện gió B&T công suất 252 MW - một trong những dự án điện gió trên bờ lớn nhất Việt Nam đã đi vào hoạt động tính đến hiện nay.

AC Energy là thành viên của Tập đoàn Ayala, có gần 200 năm lịch sử, là tập đoàn lâu đời nhất và là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Philippines, với tổng tài sản đến cuối năm 2020 là 27 tỷ USD. AC Energy là một trong những công ty năng lượng tăng trưởng nhanh nhất tại Philippines và trong khu vực, đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo trên 5.000 MW vào năm 2025. 

Để có được dự án điện gió B&T 252 MW tại Quảng Bình nói trên, tháng 6/2018, Đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình do ông Hoàng Đăng Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã sang Manila (thủ đô của Philippines) để mời Tập đoàn Ayala đến nghiên cứu đầu tư dự án điện gió tại Quảng Bình. 

Chỉ 2 tháng sau, Quảng Bình và AC Energy đã có biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án điện gió B&T với tổng mức đầu tư 380 triệu USD, thông qua liên danh tại Việt Nam là AMI AC Renewables.

Sau 2 năm chuẩn bị, Quảng Bình đã cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho cụm trang trại điện gió B&T giai đoạn I, công suất 210 MW, gồm 50 tuốc bin, tổng mức đầu tư 6.845 tỷ đồng. Song song với việc triển khai giai đoạn I, AMI AC Renewables cũng đã trình tiếp giai đoạn II với công suất 42 MW, tổng mức đầu tư 1.268 tỷ đồng.

Với tốc độ xây dựng rất nhanh, đến tháng 10/2021, toàn bộ dự án đã vận hành phát điện thương mại. Như vậy, dự án điện gió quy mô rất lớn này chỉ mất 3 năm để hoàn thành.

Thắng lợi từ dự án đầu tay, AMI AC Renewables quyết định tiếp tục khảo sát, nghiên cứu các dự án mới tại Quảng Bình.

"Chúng tôi đã đề xuất và đang nghiên cứu phát triển dự án điện gió ngoài khơi AMI Quảng Bình với công suất 2.400 MW và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD”, ông Nguyễn Nam Thắng cho biết.

Tin mới lên