Tài chính quốc tế

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia các dự án xây đường cao tốc

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải Ấn Độ quyết định cấm các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng các dự án đường cao tốc ở nước này trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia này đang ngày một leo thang.

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia các dự án xây đường cao tốc

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án đường cao tốc tại quốc gia này.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari cho biết quốc gia này sẽ không cho phép công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án làm đường cao tốc, kể cả thông qua mô hình liên doanh.

“Chúng tôi không cho phép các mô hình liên doanh có đối tác Trung Quốc tham gia vào dự án làm đường. Chúng tôi sẽ giữ quan điểm nếu các công ty Trung Quốc núp bóng liên doanh, chúng tôi sẽ không cấp phép. Ngay cả khi chúng tôi phải liên doanh với nước ngoài về công nghệ, tư vấn hoặc thiết kế, chúng tôi cũng không cho phép người Trung Quốc tham gia”, ông Gadkari khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ấn Độ cũng cho biết sẽ sớm đưa ra chính sách cấm các công ty Trung Quốc và nới lỏng các tiêu chí với công ty Ấn Độ để họ đủ điều kiện tham gia các dự án đường cao tốc.

Đối với các dự án liên quan tới đối tác Trung Quốc đã được thực hiện trước đó, ông Gadkari cho biết quy định mới sẽ được áp dụng lên cả các gói đấu thầu hiện tại và trong tương lai. Với các gói thầu đã xong hoặc trong tương lai, ông Gadkari nói rằng Ấn Độ có thể tổ chức đấu thầu lại nếu họ phát hiện ra bất cứ liên doanh nào có yếu tố Trung Quốc.

Trước đó, ngày 29/6, Ấn Độ cũng đã tuyên bố cấm TikTok, Wechat và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung - Ấn căng thẳng sau cuộc ẩu đả dữ dội ở vùng núi Himalaya ngày 15/6 khiến ít nhất 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng tại khu vực biên giới.

Hiện Ấn Độ đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa từ Trung Quốc. 

Tin mới lên