Tài chính quốc tế

Ấn Độ đưa ra tuyên bố cứng rắn về việc mua S-400 của Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar mới đây đã có những tuyên bố cứng rắn nhằm bảo vệ quyền của quốc gia này trong việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trao đổi với báo giới ngày 30/9, trước khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Jaishankar nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục mua thứ chúng tôi muốn mua. Nguồn thiết bị quân sự là vấn đề liên quan tới chủ quyền”.

“Chúng tôi không muốn bất cứ một quốc gia nào bảo chúng tôi cần mua gì hay không nên mua gì từ Nga cũng như việc chúng tôi không muốn bất cứ nước nào khuyên chúng tôi nên mua hay không nên mua từ Mỹ”, vị Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Ấn Độ cũng khẳng định thêm rằng: “Quyền tự do lựa chọn là của chúng tôi và chúng tôi nghĩ mọi người đều công nhận điều này”.

Ông Jaishankar cho biết hiện Ấn Độ đang thảo luận về những quan ngại của phía Mỹ nhưng từ chối dự đoán quyết định cuối cùng về số phận thương vụ S-400 của Nga.

Hồi tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã ký kết thỏa thuận về việc Nga cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn tên lửa S-400 trị giá 5,43 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga (Rosoboronexport). Đặc biệt, hai bên đã chọn hình thức thanh toán bằng đồng ruble.

Động thái này của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Ấn Độ rằng việc nước này mua hệ thống quân sự hiện đại của Nga có thể hủy hoại hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ giữa Washington và New Delhi, cũng như khả năng tương tác giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Tới cuối tháng 8, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự của Nga cho biết Ấn Độ đã chuyển tiền đặt cọc cho Nga để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Moscow và Delhi là đối tác quốc phòng quan trọng của nhau, với khoảng 58% vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ trong giai đoạn 2014-2018 do Nga sản xuất. Cùng với việc mua thiết bị được Nga sản xuất, Ấn Độ đã đàm phán thành công nhiều thỏa thuận lớn với Moscow để chế tạo một số hệ thống phòng thủ ở Ấn Độ theo kế hoạch “Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi.

Xem thêm >> Tiếp tục bị Mỹ trừng phạt, Nga tuyên bố đáp trả thích đáng

Tin mới lên