Tài chính quốc tế

Ấn Độ ‘giáng đòn chí tử’ vào thị trường tiền ảo

(VNF) - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ngày 5/4 đưa ra thông báo sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào nhằm ngăn chặn những rủi ro của loại tiền này.

Ấn Độ ‘giáng đòn chí tử’ vào thị trường tiền ảo

Những người dùng Bitcoin ở Ấn Độ đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong thời gian gần đây.

Theo đó, người dân Ấn Độ không còn có thể mua tiền ảo thông qua tài khoản ngân hàng của họ, đồng thời các ngân hàng cũng không được phép cung cấp những dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

"Sau khi xem xét những rủi ro liên quan, chúng tôi đưa ra quyết định sẽ không giải quyết hoặc cung cấp những dịch vụ liên quan đên tiền điện tử cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức kinh doanh nào. Với những giao dịch hoặc hợp đồng đã được thực hiện trước đó sẽ nhanh chóng được thanh lý trong thời gian tới", theo thông báo từ RBI.

Các loại tiền ảo vốn đã bị cấm lưu hành ở Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này lại có thị phần lớn trên thị trường tiền ảo thế giới, khi đóng góp tới 10% tổng lượng giao dịch tiền ảo Bitcoin.

Theo thông tin từ cơ quan thuế của nước này, đã có hàng chục ngàn người Ấn Độ có những giao dịch liên quan đến tiền ảo với tổng giá trị giao dịch khoảng 3,5 tỷ USD trong thời gian 17 tháng trở lại đây.

Chính phủ nước này đã đưa ra quyết định "bằng mọi cách sẽ loại bỏ hoàn toàn những rủi ro liên quan tới việc sử dụng tiền điện tử vào những mục đích bất hợp pháp hoặc gây nguy hại tới sự ổn định tài chính của đất nước".

RBI từng hé lộ thông tin về khả năng Ấn Độ sẽ có riêng một loại tiền điện tử.

Trước đó, tại một hội nghị được tổ chức ở thành phố Mumbai hồi cuối năm ngoái, thống đốc của RBI, ông Ganesh Kumar, cho biết những đồng tiền ảo kiểu như Bitcoin sẽ không được chấp nhận ở Ấn Độ.

"Chúng tôi sẽ không sử dụng nó (tiền điện tử) trong mọi dạng thức thanh toán và thỏa thuận mặc dù công nghệ nền tảng liên quan tới các đồng tiền kỹ thuật số sẽ không dừng lại".

Những phát biểu này của ông Kumar được cho là sẽ chấm dứt rất nhiều đồn đoán về tính hợp pháp của các loại đồng tiền điện tử tại Ấn Độ. Tuy nhiên công nghệ blockchain, công nghệ nền tảng cho các loại đồng tiền ảo vẫn có tiềm năng phát triển tại Ấn Độ.

Các ngân hàng tại Ấn Độ đã và đang dựa vào công nghệ blockchain để tiến hành các giao dịch ở nước ngoài, xử lý kiều hối và các thủ tục thanh toán khác liên quan tới tiền điện tử.

Trước đây RBI từng hé lộ thông tin về khả năng Ấn Độ sẽ có riêng một loại tiền điện tử của nước này do ngân hàng trung ương chủ trì, với lý do nước này không tin tưởng vào những đồng tiền kỹ thuật số hiện đang do giới tư nhân nắm giữ.

Những người dùng Bitcoin ở Ấn Độ đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi rút hoặc ký gửi tiền ảo sau khi các ngân hàng ở nước này đưa ra biện pháp ngăn chặn giao dịch tiền ảo. Tháng 12/2017, Cơ quan Thuế Thu nhập Ấn Độ cũng đánh sập hàng loạt sàn giao dịch Bitcoin trên khắp cả nước.

Hai sàn giao dịch tiền số lớn của Ấn Độ là BTCXIndia và ETHEXIndia cũng đã ngừng các hoạt động giao dịch do lo sợ chính phủ nước này siết chặt quản lý tiền số.

>> Facebook rò rỉ thông tin người dùng: Hơn 400.000 tài khoản Việt Nam có thể là ‘nạn nhân’

Tin mới lên