Tài chính quốc tế

Ấn Độ ký thêm thỏa thuận 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga

(VNF) - Sau hợp đồng 5,43 tỷ USD mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 được ký vào năm ngoái, Ấn Độ mới đây đã ký thêm thỏa thuận 3 tỷ USD thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula của Moscow.

Ấn Độ ký thêm thỏa thuận 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga

Một tàu ngầm Đề án 971 trong biên chế hải quân Nga.

Trang mạng Times of India dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, Ấn Độ ngày 7/3 đã ký hợp đồng trị giá khoảng 21.000 crore (hơn 3 tỷ USD) để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 971 của Nga với thời hạn 10 năm.

Hợp đồng bao gồm trọn gói dịch vụ tân trang tàu ngầm hạt nhân tại cơ sở đóng tàu Severodvinsk, hỗ trợ phụ tùng và linh kiện thay thế trong 10 năm cũng như đào tạo và cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động của chiếc tàu trên. Hợp đồng thuê sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

Tàu ngầm mới sẽ có tên gọi Chakra-3 trong biên chế hải quân Ấn Độ và sẽ thay thế Chakra-2, tàu dự kiến sẽ hết hạn thuê vào năm 2022. Tuy nhiên, Chakra-2 dường như sẽ được kéo dài thêm 5 năm thời gian thuê của Nga trong lúc Ấn Độ chờ tàu Chakra-3.

Mặc dù không được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa do rào cản của các hiệp ước quốc tế, tàu ngầm mới được ký kết sẽ được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất thông thường, hệ thống tàng hình.

Chiếc tàu này có khả năng ở dưới nước trong thời gian dài và có thể được triển khai để phục vụ cả các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát.

Các tàu này sẽ được chỉnh sửa để phù hợp với các cảm biến, phòng điều hành điện tử, thiết bị thông tin liên lạc của New Delhi trước khi bàn giao.

Đây là hợp đồng lớn thứ hai của Ấn Độ ký kết với Nga kể từ tháng 10/2018, khi Ấn Độ đồng ý chi 5,43 tỷ USD mua 5 tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, Nga và Ấn Độ ngày 3/3 đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất súng trường tấn công AK-203 Kalashnikov tại thị trấn Korwa, phía đông bắc Ấn Độ,

Theo Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Dmitry Shugaev, hơn 700.000 khẩu súng trường sẽ được sản xuất theo thỏa thuận trong thời gian vài năm tới.

Những khẩu súng mới này sẽ được trang bị cho các lực lượng triển khai tại biên giới, và sẽ thay thế loại súng trường INSAS do Ấn Độ tự chế đã được sử dụng từ năm 1978.

Theo thỏa thuận liên chính phủ, Moskva sẽ cung cấp cho New Delhi đầy đủ công nghệ, máy móc, bí quyết và vật liệu để chế tạo súng AK-203 tại chỗ với chất lượng tương đương sản phẩm của Nga, đồng thời Ấn Độ cũng được phép xuất khẩu AK-203 sang một quốc gia thứ ba bất kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "hợp tác quân sự và kỹ thuật theo truyền thống là một trong những lĩnh vực quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Nga và Ấn Độ". Putin cũng coi nhà máy là biểu tượng mới của tình hữu nghị và hợp tác mang tính xây dựng giữa Nga và Ấn Độ.

Xem thêm >> Nga chê Mỹ ‘yếu kém’ trên thị trường vũ khí toàn cầu

Tin mới lên