Tài chính tiêu dùng

Ấn Độ sở hữu thị trường cho vay kỹ thuật số giá trị lên tới 1.000 tỷ USD

(VNF) - Thị trường cho vay kỹ thuật số của Ấn Độ đang là "miếng mồi" béo bở đối với các công ty công nghệ từ Facebook đến Xiaomi.

Theo Bloomberg, những gã khổng lồ công nghệ như Facebook Inc, Xiaomi Corp, Amazon và Google đang cạnh tranh để gia nhập vào thị trường cho vay kỹ thuật số tiềm năng tại Ấn Độ. Hiện nay, các công ty này đều đã có kế hoạch phát triển hoặc đang liên kết với các nhà cho vay của Ấn Độ để tìm kiếm chỗ đứng trong thị trường.

Một báo cáo từ Bloomberg cho biết thị trường cho vay kỹ thuật số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2023 và đạt 1 nghìn tỷ USD trong 5 năm kể từ năm 2019.

Ấn Độ đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc trong các khoản cho vay kỹ thuật số.

Phía Facebook cho biết công ty có kế hoạch triển khai chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ, cung cấp các khoản vay thông qua một đối tác cho các công ty quảng cáo trên nền tảng của mình. Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên mà Facebook triển khai chương trình này. Các khoản vay có thể dao động từ 500.000 rupee (6.720 USD) đến 5 triệu rupee (67.200 USD) với lãi suất 17-20%, có khả năng không cần thế chấp.

Trong khi đó, ông Manu Jain, người đứng đầu Xiaomi tại Ấn Độ, cho biết hãng sẽ cung cấp các khoản vay, thẻ tín dụng, sản phẩm bảo hiểm thông qua việc hợp tác với một số công ty cho vay khởi nghiệp và công ty cho vay lớn nhất của Ấn Độ.

Về phía Amazon, công ty này gần đây đã có khoản đầu tư mạnh tay đầu tiên vào mảng quản lý tài sản cho công ty khởi nghiệp fintech Smallcase Technologies. Nhiều công ty đã theo chân Amazon rót vốn vào Smallcase Technologies, chẳng hạn như HDFC bank, Sequoia Capital India, DSP Group, giúp công ty huy động được hơn 40 triệu USD.

Ngoài các "ông lớn" của giới công nghệ, các nhà đầu tư nhỏ cũng không bỏ qua cơ hội này. Ngày 31/8, Prosus NV, được tách ra từ tập đoàn truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi, cũng thông báo đã mua lại dịch vụ thanh toán trực tuyến BillDesk của Ấn Độ với giá 345 tỷ rupee (4,7 tỷ USD). Đây là thương vụ mua lại toàn cầu lớn nhất cho đến nay tại quốc gia Nam Á này.

Thông qua thương vụ này, đơn vị PayU của Prosus NV đã tạo ra một gã khổng lồ thanh toán kỹ thuật số với tổng khối lượng lên tới 147 tỷ USD, đưa khoản đầu tư của Prosus vào Ấn Độ lên đến hơn 10 tỷ USD cho đến nay.

Trong bối cảnh giao dịch trực tuyến tăng mạnh vì đại dịch, sức hút của thị trường thanh toán kỹ thuật số tại Ấn Độ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, rủi ro của nó cũng vô cùng lớn. Tỷ lệ nợ xấu của quốc gia này dự kiến sẽ tăng lên 11,3% tính tới hết quý I/2022, biến Ấn Độ trở thành quốc gia có hoạt động kinh tế đình trệ nhất trong hai năm liên tiếp

Để hỗ trợ điều này, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang có kế hoạch điều chỉnh những người cho vay trực tuyến, bao gồm hơn 300 công ty khởi nghiệp.

Xem thêm >> ‘Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn có thể bị ngăn chặn dù đã hoàn thành đến 99%’

Tin mới lên