Tài chính quốc tế

Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan

Ấn Độ được cho là đã lên kế hoạch xây 110 hầm kiên cố nhằm bảo vệ các máy bay chiến đấu ở sát biên giới với Trung Quốc và Pakistan.

Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan

Máy bay chiến đấu Su-30MKI của Ấn Độ (Ảnh: Sputnik)

Trang tin ANI ngày 12/3 dẫn nguồn thạo tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết: “Chính phủ trung ương đã thông qua dự án xây dựng 110 hầm chứa máy bay chiến đấu có khả năng bảo vệ các khí tài trên khỏi các vụ tấn công bằng bom và tên lửa của đối thủ”.

Theo ANI, phần lớn các hầm này sẽ được xây dựng để bảo vệ các máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga sản xuất, dòng máy bay đang chiếm số lượng lớn trong không quân của New Delhi. Chúng sẽ được đặt ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc và Pakistan. 

Hiện thời, không quân Ấn Độ đang triển khai các máy bay Su-30MKI và các máy bay chiến đấu khác ở căn cứ cách xa đường biên giới do sự thiếu hụt của các hầm bảo vệ kiên cố. Đây cũng được coi là lý do mà các máy bay Sukhoi của Ấn Độ không kịp phản ứng nhanh khi Pakistan tấn công ngày 27/2.

Trước đó, trong cuộc chiến với Pakistan năm 1965, Ấn Độ từng mất một số máy bay chiến đấu do chúng không nằm trong các nhà chứa kiên cố bảo vệ.

Thông tin về hầm trú ẩn được công bố trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang leo thang căng thẳng.

Ngày 26/2, không quân Ấn Độ được cho là đã vượt qua đường ranh giới LoC ở Kashmir để tấn công các mục tiêu khủng bố nhóm Jaish-e-Mohammed nằm ở khu vực Pakistan quản lý.

Trước đó, một phần tử của nhóm trên ngày 14/2 đã thực hiện vụ đâm xe liều chết vào xe cảnh sát Ấn Độ ở Kashmir làm hơn 40 người thiệt mạng. Ấn Độ đã cáo buộc Pakistan tài trợ khủng bố, điều mà Islamabad bác bỏ.

Sau vụ tấn công ngày 26/2, hai quốc gia Nam Á tiếp tục căng thẳng. Islamabad đã đáp trả bằng việc tấn công các mục tiêu tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Tuy nhiên, kết quả của các trận không kích vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi, khi 2 bên đưa ra thông tin không trùng khớp nhau về tính hiệu quả cũng như thiệt hại của 2 bên.

Truyền thông Ấn Độ ngày hôm qua cũng đưa tin rằng, không quân Pakistan dường như đang được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ.

Xem thêm >> Nhiều hãng hàng không Mỹ bị ‘vạ lây’ sau loạt sự cố của Boeing 737 MAX

Tin mới lên