Tài chính

An Dương Thảo Điền gia nhập nhóm doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ

(VNF) – Với việc phát hành thêm hơn 4 triệu cổ phiếu phổ thông vừa được Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM chấp thuận, tổng giá trị vốn hóa của An Dương Thảo Điền vượt mức 1 nghìn tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng rầm rộ thực hiện các thương vụ M&A bất động sản đình đám trong thời gian gần đây.

An Dương Thảo Điền gia nhập nhóm doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ

Trong đợt thay đổi niêm yết vừa được chấp thuận gần đây, An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR) phát hành thêm hơn 4,3 triệu cổ phiếu, nâng tổng số lượng cổ phiếu lưu hành vượt mức 100 triệu cổ phiếu. Với mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa tương ứng của An Dương Thảo Điền là hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Trong các diễn biến mới nhất, ông Nguyễn Nhân Bảo, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Dương Thảo Điền vừa gom thêm 3 triệu cổ phiếu HAR để nâng tổng số lượng cổ phiếu lên hơn 5,7 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn với mức sở hữu 5,68%. Ông Bảo được biết đến với tư cách là một trong những người giàu trên thị trường chứng khoán.

Trên thị trường bất động sản, An Dương Thảo Điền là một doanh nghiệp sốt sắng nhất với các thương vụ M&A trong thời gian qua. Đơn cử như việc bất ngờ sở hữu 45% Công ty CP Cơ khí Ngân Hàng và quyết định mua ít nhất 35% cổ phần và quyền mua thêm 20% cổ phần chào bán tại Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông – công ty gắn với tên tuổi thương hiệu xà bông Cô Ba. Đây là các động thái được cho là nhắm vào các quỹ đất vàng tại TP HCM mà các đối tác đang nắm giữ.

Hồi giữa năm 2016, HAR có thương vụ hợp tác rất đáng chú ý với công ty con của tỷ phú Thái Lan Charoen. Theo đó, HAR và Singapore Frasers Centrepoint Limited (FCL) đã đạt được thỏa thuận thực hiện dự án phức hợp nhà ở và thương mại tại TP. Hồ Chí Minh, thông qua GHomes. Công ty này đã được cấp phép quy hoạch để phát triển dự án với tổng kinh phí xây dựng ước tính khoảng 85 triệu USD. Trong đó, FCL nắm 70% HAR và các cổ đông khác nắm 30%. Quy mô dự án khoảng 1ha.

Đầu tháng 7 vừa qua, doanh nghiệp này đã công bố mua lại 100% vốn góp của Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo San hô – đơn vị đầu tư dự án Nha Trang Coral Beach. Dự án được định hướng phát triển là khu nghỉ dưỡng 13,5ha.

An Dương Thảo Điền là doanh nghiệp bất động sản đã có 15 năm kinh nghiệm về đầu tư bất động sản và sản xuất thiết bị nội thất, công ty này được biết đến trên thị trường bởi chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư và quản lý căn hộ dịch vụ tại thị trường TP HCM. Theo báo cáo từ Phú Hưng Securities, hiện HAR đang quản lý cho thuê 8 dự án với khoảng 275 phòng/căn hộ, doanh thu dự kiến khoảng 94 tỷ trong năm 2017.

Nhiều thông tin tích cực đã thay đổi giá trị cổ phiếu HAR trên thị trường chứng khoán. Từ một mã cổ phiếu dạng "trà đá" với mệnh giá 3-4 nghìn đồng/cổ phiếu thời điểm giữa năm 2017, mã cổ phiếu này tăng trưởng khá ấn tượng và đang giao dịch quanh mốc 12 nghìn đồng/cổ phiếu. 

Tin mới lên