Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Nga giáng loạt đòn đáp trả Mỹ

(VNF) - Sau khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden giáng loạt đòn trừng phạt, Nga mới đây cũng đã có đòn đáp trả tương xứng.

Ăn miếng trả miếng, Nga giáng loạt đòn đáp trả Mỹ

Quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng đỉnh điểm dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ đáp trả hành động trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga của Mỹ vì cáo buộc can thiệp bầu cử và "các hành động ác ý khác".

"Trong danh sách được gửi tới chúng tôi có tên 10 nhà ngoại giao Nga bị yêu cầu rời khỏi Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp này một cách tương ứng. Sẽ có 10 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước Nga", ông Lavrov nói với các phóng viên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết hiện có 450 nhân viên ngoại giao Mỹ đang hiện diện ở Nga, còn Nga chỉ có 350 nhân viên ở Mỹ, do vậy phía Mỹ cần phải "điều chỉnh số lượng nhân viên phù hợp".

Đồng thời, trong ngày 16/4, Nga cũng công bố danh sách 8 quan chức cấp cao của Mỹ sẽ bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Liên bang Nga, gồm: Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, cố vấn chính sách đối nội của Biden Susan Rice, Giám đốc FBI Christopher Wray, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc Cục Trại giam Liên bang Michael Carvajal, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump John Bolton và cựu giám đốc CIA James Woolsey.

Ngoài các đòn đáp trả trên, ông Lavrov nói Nga đang xem xét các biện pháp "có thể gây tổn hại" cho hoạt động kinh doanh của Mỹ tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ tại Nga bị cáo buộc "can thiệp tình hình nội bộ".

Ngoài ra, trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bình luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Có rất nhiều đồn đoán về việc ông Joe Biden đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Như đã nói trước đó, chúng tôi có phản ứng tích cực với điều này, hiện chúng tôi đang nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của sáng kiến ​​đó”, ông Lavrov nói.

Trước đó, ông Joe Biden ngày 15/4 đã ban hành loạt sắc lệnh hành pháp trừng phạt Nga. Cụ thể, lệnh trừng phạt nhằm vào 32 cá nhân, thực thể của Nga, đưa 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Nga vào "danh sách đen". Ngoài ra, Mỹ cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, cấm các định chế tài chính của Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga kể từ sau 14/6.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, các lệnh cấm vận mới còn nhằm đáp lại việc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đồng thời đáp trả các cuộc tấn công mạng mà Nha nhắm vào Mỹ và các đồng minh và đối tác của nước này.

Xem thêm >> Trung Quốc thách uống nước thải Fukushima, Phó thủ tướng Nhật đáp ‘chuyện bình thường’

Tin mới lên