Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc dừng hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với New Zealand

(VNF) - Sau khi New Zeland tuyên bố ngừng hiệp ước dẫn độ với đặc khu hành chính Hong Kong, chính quyền Trung Quốc đã có động thái đáp trả tương tự.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc dừng hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với New Zealand

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 3/8 tuyên bố tạm dừng hiệp ước dẫn độ và Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự với New Zealand. Động thái nhằm đáp trả việc Zealand ngày 28/7 tuyên bố ngừng hiệp ước dẫn độ với đặc Hong Kong do không còn tin tưởng rằng hệ thống tư pháp của đặc khu này còn đủ độc lập đối với Trung Quốc.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết nước này sẽ áp dụng các chính sách tương tự như Trung Quốc đại lục với việc xuất khẩu công nghệ và các hàng hóa lưỡng dụng, quân sự tới Hong Kong.

Đồng thời, New Zealand sẽ cập nhật khuyến cáo đi lại để cảnh báo người dân nước này về các nguy cơ do luật an ninh quốc gia ở Hong Kong đặt ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc rằng quyết định đơn phương đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong của New Zealand nhằm "chính trị hóa" hợp tác tư pháp với Hong Kong, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây "tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng hợp tác tư pháp" giữa Hong Kong với New Zealand.

Trước đó, Mỹ, Canada, Australia, Anh và Đức cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới đối với đặc khu hành chính.

Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng việc chấm dứt hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với Canada, Australia và Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Donald Trump hồi giữa tháng 7 cũng đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong” nhằm trừng phạt những cá nhân và thực thể mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, đồng thời rút quy chế ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Mỹ đã chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc.

Đồng thời, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Ở động thái liên quan mới nhất, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 31/7 tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp (LegCo), dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới, do số ca mắc Covid-19 tại đặc khu hành chính này gia tăng. Cuộc bầu cử có thể sẽ được hoãn tối đa 1 năm.

Đây là cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên tại Hong Kong sau khi Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Phát biểu về quyết định mới của chính quyền Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và tùy thuộc vào chính quyền Hong Kong để đảm bảo tổ chức một cuộc bầu cử an toàn, có trật tự, công bằng và phù hợp.

Giai đoạn đề cử ứng viên cho cuộc bầu cử kết thúc trong ngày 31/7 và tới nay đã có 150 đề cử cho 70 ghế trong Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Xem thêm >> Tổng thống Philippines xin lỗi vì không đủ ngân sách hỗ trợ người dân ứng phó Covid-19

Tin mới lên