Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

(VNF) - Nhằm đáp trả việc Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bang Texas), chính quyền Bắc Kinh sáng nay (24/7) cũng đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Trung Quốc lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cơ quan này đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc về quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô tổ chức.

Thông báo nêu rõ, động thái này là "phản ứng chính đáng và cần thiết" trước hành động của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, cũng như thông lệ ngoại giao.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ lập tức rút lại quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston trước đó, nhằm tạo điều kiện cần thiết đưa quan hệ 2 nước trở lại quỹ đạo bình thường.

Hiện Mỹ có 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô và Vũ Hán, bên cạnh các Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô được mở dưới thời Tổng thống George Bush vào tháng 10/1985 và phụ trách công tác lãnh sự tại một số tỉnh và khu vực trong đó có khu tự trị Tây Tạng ở tây nam Trung Quốc.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22/7 ra tuyên bố cho biết “Mỹ ngày 21/7 đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ".

Bà Ortagus cũng nhấn mạnh thêm rằng thỏa thuận quốc tế yêu cầu các nhà ngoại giao tôn trọng luật pháp và quy định của nước chủ nhà cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân, hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 22/7, ông Trump cho biết việc Mỹ đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ là “có thể xảy ra’.

Ngoài Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…

Xem thêm >> Ông Trump thừa nhận không còn quan tâm đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tin mới lên