Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc trừng phạt 1 ủy ban và 4 quan chức mỹ

(VNF) - Sau khi 4 quan chức cấp cao bị Mỹ trừng phạt với cáo buộc "vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương", chính quyền Trung Quốc mới đây đã tuyên bố trừng phạt trả đũa 1 ủy ban và 4 quan chức Mỹ.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc trừng phạt 1 ủy ban và 4 quan chức mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (13/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ trừng phạt Ủy ban Lập pháp – Hành pháp về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC), Đại sứ lưu động phụ trách Tự do tôn giáo quốc tế Bộ Ngoại giao Mỹ Brownback, Thượng nghị sĩ Rubio, Thượng nghị sĩ Cruz và Hạ nghị sĩ Smith từ ngày 13/7.

Theo bà Hoa, động thái cứng rắn này của Trung Quốc nhằm “đáp trả hành động sai trái của Mỹ".

"Hành động của Mỹ đánh dấu sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung - Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm của mình. Trung Quốc sẽ có phản ứng tiếp theo tùy vào diễn biến của tình hình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/7 thông báo Washington sẽ áp lệnh trừng phạt 4 quan chức cấp cao của Trung Quốc với cáo buộc "vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương".

Thượng nghị sĩ Rubio (trái) và Thượng nghị sĩ Cruz.

Cụ thể, 4 quan chức Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt lần này bao gồm ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và ba quan chức cấp cao khác trong bộ máy lãnh đạo khu tự trị này, gồm ông Hoắc Lưu Quân, ông Vương Minh Sơn và ông Chu Hải Luân.

Đây là những quan chức bị Mỹ cáo buộc có liên quan tới việc bắt giữ và lạm dụng những người Duy Ngô Nhĩ, người Hồi giáo và thành viên của các nhóm thiểu số tại Tân Cương.

Với lệnh trừng phạt này thì những người có tên trong danh sách và thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm các giao dịch tài chính tại Mỹ đối với các quan chức này.

Theo SCMP, ông Trần Toàn Quốc là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị chính quyền Mỹ áp lệnh trừng phạt. Ông là một trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan quyền lực nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngay sao đó 1 ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Tân Cương hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Mỹ không có quyền cũng như tư cách can thiệp.

Ông Triệu cũng đe dọa Trung Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp trả đũa tương ứng đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan của Mỹ, những người có hành vi xấu đối với các vấn đề Tân Cương.

Xem thêm >> Tài sản vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos tăng gần gấp đôi sau 1 năm ly hôn

Tin mới lên