Tài chính quốc tế

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc trừng phạt trả đũa 11 quan chức Mỹ

(VNF) - Đáp trả đòn trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ lên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức đặc khu và Trung Quốc đại lục, Bắc Kinh mới đây đã áp lệnh trừng phạt 11 quan chức cấp cao của Washington.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc trừng phạt trả đũa 11 quan chức Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Cụ thể, trong danh sách trừng phạt gồm có những cái tên nổi bật như Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, giám đốc điều hành cơ quan giám sát nhân quyền Kenneth Roth và chủ tịch tổ chức phi chính phủ Freedom House (Ngôi nhà Tự do) Michael Abramowitz.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (10/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng đòn trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Hong Kong và đại lục đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

"Để đáp trả cách hành xử sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp lệnh trừng phạt lên những cá nhân đã hành xử tệ hại trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong", ông Triệu tuyên bố. Tuy nhiên, ông không nêu rõ các biện pháp trừng phạt được áp dụng.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng do chính sách thương mại đối đầu giữa hai nước trong 2 năm gần đây.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/8 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc khác vì vai trò của họ trong việc “làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu Hong Kong”.

Trong số những quan chức bị trừng phạt còn có ông Xia Baolong (chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc), Chris Tang (Cảnh sát trưởng Hồng Kông), John Lee Ka-chiu (lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông) và Teresa Cheng (lãnh đạo cơ quan tư pháp).

Các lệnh trừng phạt, được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký vào tháng trước, sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và cho phép các cơ quan an ninh đại lục thực thi sự trừng phạt, “tạo cơ sở để kiểm duyệt bất kỳ cá nhân hay cơ quan báo chí nào dường như không thân thiện với Trung Quốc”.

Phản ứng trước động thái cứng rắn này từ phía Mỹ, Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau, cho rằng: "Hình thức trừng phạt này, nếu nhắm vào các quan chức hay lãnh đạo của một quốc gia khác, là dã man, không phù hợp và phi lý”.

Đồng thời, ông Yau cảnh báo rằng "nếu Mỹ đơn phương thực hiện hành động phi lý này thì cuối cùng các công ty Mỹ sẽ gánh thiệt hại”.

Ông Lạc Huệ Ninh, người đứng đầu Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong, thì cáo buộc rằng Mỹ đang cố tình ủng hộ sự hỗn loạn chống Trung Quốc tại Hong Kong và những động thái gần đây của Mỹ “như trò hề” và “lố bịch”.

Xem thêm >> Hong Kong: Tài phiệt truyền thông Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới

Tin mới lên