Tài chính quốc tế

Anh: 13 trường đại học đối diện nguy cơ phá sản do đại dịch Covid-19

(VNF) - Cuộc khủng hoảng Covid-19 đặt ra một mối đe dọa tài chính đáng kể đối với toàn bộ mảng giáo dục bậc đại học của Anh. Hầu hết các trường đều sụt giảm nguồn thu, thậm chí nhiều trường đứng trước bờ vực phá sản.

Anh: 13 trường đại học đối diện nguy cơ phá sản do đại dịch Covid-19

13 trường đại học Anh đối diện nguy cơ phá sản do đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS), ngành giáo dục của Anh có thể sẽ thiệt hại tới 19 tỷ bảng Anh (23,7 tỷ USD) trong năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tức khoảng gần 50% thu nhập hàng năm của ngành này.

IFS cho rằng một gói cứu trợ có trọng điểm của chính phủ sẽ là phương án hiệu quả nhất để hỗ trợ cho các trường đại học vực dậy trong thời điểm này.

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn thu của các trường gồm: Số lượng sinh viên quốc tế sụt giảm mạnh, từ đó thu nhập từ việc cho thuê nhà, tổ chức hội nghị và dịch dụ ăn uống cũng giảm theo. Đầu tư dài hạn cũng bị đình trệ, thua lỗ.

IFS ước tính khoảng 13 trường đại học trên tổng số 165 tổ chức giáo dục bậc đại học của Anh sẽ có khoản thu không đủ bù chi và do đó họ có thể sẽ phá sản nếu không được chính phủ cứu trợ hoặc tái cơ cấu nợ.

Phân tích, được tài trợ bởi Nuffield Foundation, cho thấy một gói cứu trợ có trọng điểm nhằm "duy trì cho các trường này hoạt động có thể chỉ tốn 140 triệu bảng Anh (175 triệu USD)".

Elaine Drayton, nhà kinh tế học của IFS cho biết một gói cứu trợ như vậy sẽ là lựa chọn đỡ tốn kém nhất.

"Tuy nhiên, việc giải cứu các tổ chức giáo dục lụn bại có thể làm giảm động lực đối với các trường khác trong việc quản lý tài chính của họ một cách cẩn trọng trong tương lai," bà Drayton cảnh báo.

Nghiệp đoàn Sinh viên Quốc gia Anh cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 đã "phơi bày nhiều lỗ hổng vốn có trong việc điều hành ngành giáo dục như một thị trường".

"Khi nguồn tiền không ổn định, không có gì lạ khi các trường đại học của chúng ta và công việc của hàng ngàn nhân viên và giảng viên các trường gặp rủi ro", một người phát ngôn của Nghiệp đoàn Sinh viên Quốc gia Anh nhận định.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Giáo dục Anh cho biết một gói cứu trợ của chính phủ đã được công bố vào tháng 5, cho phép các trường đại học nhận được khoản vay thích hợp để duy trì việc trả lương cho nhân viên, đồng thời những trường này cũng được hưởng lợi từ việc rút 2,6 tỷ bảng Anh (3,25 tỷ USD) tiền học phí để giảm bớt khủng khoảng về dòng tiền.

Tính tới hết ngày 6/7, đại dịch Covid-19 đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 11,7 triệu người nhiễm và gần 540.000 người tử vong.

Anh báo cáo thêm 352 ca nhiễm và 16 ca tử vong trong ngày 6/7, nâng tổng số lên lần lượt 285.768 và 44.236. Tình hình dịch bệnh tại Anh đã bớt nghiêm trọng trong những tuần gần đây, Thủ tướng Boris Johnson đang dần rút lại những lệnh hạn chế toàn quốc nhằm vực dậy nền kinh tế. Người nhập cảnh vào Anh từ hơn 50 quốc gia, chủ yếu là châu Âu, Australia và New Zealand, không phải tự cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Xem thêm >> Cổ phiếu Tesla tăng phi mã, tỷ phú Elon Musk bán quần short ‘dằn mặt’ nhà đầu tư

Tin mới lên