Tài chính quốc tế

Anh bị Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng xuống mức 'tiêu cực'

(VNF) - Cơ quan xếp hạng Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng đối với nợ chính phủ Anh từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực” do các tín hiệu bất ổn từ nền kinh tế nước này.

Anh bị Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng xuống mức 'tiêu cực'

Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng của Anh xuống mức "tiêu cực".

Hôm 5/10, cơ quan xếp hạng Fitch Ratings công bố sửa đổi Triển vọng về Xếp hạng phát hành nợ ngoại tệ dài hạn (LCFC IDR) của Vương quốc Anh từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”. Cơ quan này cũng duy trì xếp hạng phát hành nợ (IDR) “AA-“ với Anh.

Nguyên nhân chính được đưa ra bao gồm việc cắt giảm thuế khiến thâm hụt ngân sách cao hơn, nợ chính phủ tăng và sự không chắc chắn về các chính sách kinh tế của chính quyền Thủ tướng Liz Truss.

Fitch cho biết: “Gói tài chính lớn và chưa hoàn thành được công bố như một phần của kế hoạch tăng trưởng của chính phủ mới có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể thâm hụt tài khóa trong trung hạn”.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã thông báo về khoản cắt giảm thuế chưa hoàn lại 45 tỷ bảng Anh (51 tỷ USD) trong tuyên bố ngày 23/9 cùng với các khoản trợ cấp năng lượng lớn và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nhưng các thị trường tài chính lại kìm hãm việc vay thêm.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD và một số trái phiếu chính phủ Anh giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải vào cuộc để ổn định thị trường.

Fitch cho biết việc thiếu các dự báo ngân sách độc lập, cũng như xung đột rõ ràng với chiến lược chống lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã “tác động tiêu cực đến niềm tin của thị trường tài chính và độ tin cậy của khung chính sách, một sức mạnh xếp hạng quan trọng trong thời gian dài”.

Đầu tuần này, ông Kwarteng đảo ngược tuyên bố về việc cắt giảm thuế 45%, nhưng Fitch đánh giá việc này không thể “cứu vãn” đánh giá của cơ quan dành cho Anh Quốc.

Cơ quan xếp hạng dự báo thâm hụt chính phủ nói chung của Anh sẽ đạt 7,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và 8,8% vào năm 2023, trong khi nợ chính phủ nói chung sẽ tăng lên 109% GDP vào năm 2024.

Về rủi ro lạm phát, Fitch dự báo lạm phát trung bình sẽ tăng lên 8,9% vào năm 2022 trước khi giảm dần xuống 4% vào năm 2024. Dự báo lạm phát cuối năm 2024 của là 3,5%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BoE.

Theo Fitch, xếp hạng IDR “AA-“ của Anh cũng phản ánh triển vọng tăng trưởng yếu hơn; sự linh hoạt tài chính mạnh mẽ, thâm hụt tài khoản vãng lai cao và sự không chắc chắn về chính trị.

Xem thêm >> Thủ tướng Anh Liz Truss đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế cho người giàu gây tranh cãi

Tin mới lên